Nguyễn Nhàn

Quy định pháp luật về nhặt được của rơi

Khi nhặt được của rơi, có trường hợp người nhặt được sẽ trình báo đến cơ quan có thẩm quyền, có trường hợp người nhặt được không trình báo và tự xác định đó là tài sản thuộc sở hữu của mình… Vậy khi nhặt được của rơi người nhặt được của rơi cần làm gì để đúng với quy định pháp luật?

Nội dung câu hỏi: Tôi làm cho doanh nghiệp du lịch và nhận thấy rằng các khách sạn, khu nghỉ đều tự lập một quy trình về xử lý "tài sản thất lạc và tìm thấy". Theo đó, khi có nhân viên nhặt được tài sản của khách đánh rơi hoặc bỏ quên lại trong khách sạn, họ không đề cập đến việc khai báo và bàn giao tài sản cho chính quyền địa phương mà yêu cầu nhân viên phải bàn giao lại cho BGĐ khách sạn. Họ quy định như sau: nếu sau một thời gian lưu giữ mà không có người báo mất và xin nhận lại tài sản thì vật dụng đó sẽ được cho người đã tìm thấy nó (hoặc có thể là bán thanh lý, lấy tiền làm quỹ): 3 tháng đối với vật dụng không có giá trị cao và 6 tháng với vật dụng có giá trị cao như tiền mặt (số lượng lớn), vàng bạc, kim cương, điện thoại thông minh, máy tính bảng,... Vậy xin anh chị giải đáp giúp là họ làm như vậy có đúng luật hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Đối với vấn đề xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không tìm được chủ sở hữu thì tại Điều 228 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 228. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu

1. Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

2. Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Sau 05 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì khi phát hiện tài sản vô chủ là động sản thì người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó. Đối với tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Tuy nhiên, khi phát hiện tài sản bị bỏ rơi, bỏ quên… người phát hiện rất khó để tự xác định tài sản mà mình phát hiện là tài sản vô chủ hay không xác định được chủ sở hữu. Do đó, người phát hiện nên thông báo với Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã nơi gần nhất để cơ quan có thẩm quyền xác định tài sản theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với trường hợp của anh, theo thông tin anh cung cấp trong khu vực anh làm việc thường xuyên có trường hợp khách hàng để quên hoặc đánh rơi tài sản, trường hợp này để đảm bảo đúng quy định pháp luật, người nhặt được tài sản phải thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đơn vị nơi anh làm việc tự ý xử lý theo quy định riêng của công ty mà không thông qua quy trình giải quyết theo quy định tại Điều 228 nêu trên là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Anh có thể trao đổi lại vấn đề này với công ty để tránh các rắc rối không đáng có về sau cho công ty.

Hotline: 1900 6169