Lò Thị Loan

Quy định của pháp luật về phụ cấp chức vụ Bí thư Đảng ủy xã

Ngoài tiền lương thì những người giữ chức vụ tại các cơ quan nhà nước còn được hưởng thêm các phụ cấp chức vụ. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào về phụ cấp chức vụ?

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về phụ cấp chức vụ

Khoản tiền phụ cấp của các chức danh là một trong những vấn đề quan tâm của các cán bộ, công chức, viên chức khi đang giữ các chức danh trong các cơ quan nhà nước. Vậy quy định của pháp luật về phụ cấp chức vụ được thực hiện như thế nào? Mức hưởng là bao nhiêu? Với các chức vụ khác nhau thì mức hưởng có khác nhau không?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về phụ cấp chức vụ của Bí thư Đảng ủy xã

Câu hỏi tư vấn: Kính thưa quý Luật sư! Hiện tại Tôi đang làm kế toán UBND xã. Tôi có 1 thắc mắc xin quý Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Trước tháng 08/2005 người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc với chức danh là phó ban ngành huyện và đóng BHXH với mức phụ cấp chức vụ là 0.2. Đến tháng 08/2005 thì được điều động xuống xã giữ chức danh bí thư đảng ủy xã cho đến hết tháng 12/2009 và đóng BHXH với mức phụ cấp chức vụ cũng là 0.2. Như vậy mức phụ cấp chức vụ bí thư đảng ủy xã đóng BHXH là 0.2 từ tháng 08/2005 đến tháng 12/2009 có đúng hay không? Hay mức phụ cấp như thế nào mới là phù hợp? Tôi rất mong quí luật sư giải thích giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm kế toán cho UBND xã sau đó đến  08/2005 người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc với chức danh là phó ban ngành huyện và đóng BHXH với mức phụ cấp chức vụ là 0.2. Đến tháng 08/2005 thì bạn được điều động xuống xã giữ chức danh bí thư đảng ủy xã cho đến hết tháng 12/2009 và đóng BHXH với mức phụ cấp chức vụ cũng là 0.2. Do đó, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định về phụ cấp chức vụ lãnh đạo như sau:

Điều 7. Phụ cấp chức vụ lãnh đạo

Cán bộ cấp xã quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định này được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo so với mức lương tối thiểu chung như sau:

a) Bí thư đảng ủy: 0,30;

b) Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân: 0,25;

c) Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân: 0,20; 

d) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh: 0,15.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn 08/2005 bạn được điều động xuống xã giữ chức danh bí thư đảng ủy xã cho đến hết tháng 12/2009 và đóng BHXH với mức phụ cấp chức vụ là 0.2 là không đúng theo quy định. Vì căn cứ theo quy định trên thì trường hợp bạn đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã thì sẽ được hưởng phụ cấp với mức là 0.30 so với mức lương tối thiểu chung. Do đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan, đơn vị xếp lương, phụ cấp đúng theo quy định.

Hỏi tư vấn qua điện thoại