Lò Thị Loan

Quy định của pháp luật về nghỉ việc, thôi việc.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tại em đang làm việc cho cơ quan nhà nước với loại hợp đồng xác định thời hạn... Em vào làm ngày (26/11/2015) đến cuối tháng 12/2015 mới được gọi lên kí hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc là ngày (4/1/2016- 31/1/2016) .

 

 Em bị mất một tháng lương của tháng 12. Hỏi thì đựơc trả lời mới vào phải làm quen này nọ cho quen việc nên không đựơc trả lương. Và em được kí hợp đồng chính thức là (4/2/2016 -31/12/2016). Do công việc có nhiều bất đồng. Em đã nộp đơn xin nghỉ việc ngày (24/5/2016).. Trong đơn có mục yêu cầu " ý kiến xác nhận của thủ trưởng đơn vị". Và em cũng đã trình bày thủ trửơng hiện tại đi học nên không thể kí đơn. Cơ quan cũng đã đồng ý giữ lại đơn và hứa giải quyết.Em hỏi ngày chính thức được nghỉ là ngày nào nhưng không nhận được câu trả lời chính xác, chỉ nói là 30 ngày...em sợ đơn em vẫn để đó không giải quyết và họ kéo dài thời gian làm việc ...Nên em không sắp xếp được việc nghỉ phép của mình, công việc gia đình,và còn nhiều việc cá nhân.... Và hôm nay ngày (2/6/2016) đơn của em đựơc trả lại đòi phải có ý kiến xác nhận của thủ trưởng nơi em làm việc. Luật sư cho em hỏi nếu đơn của em được kí và nộp lại, vậy em có thể nghỉ việc vào ngày (24/6/2016) không ? Hay là phải bắt buộc tính lại từ ngày nộp đơn hiện tại. Và nếu cứ kéo dài thời gian như vậy, em nghỉ việc ngang không đợi đủ 30 ngày thì sẽ như thế nào ạ.? Xin luật sư tư vấn giúp em... Em xin chân thành cảm ơn.!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về phân loại hợp đồng:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

 

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”

 

Như vậy, bạn ký HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng từ 4/2/2016 đến 31/12/2016. Do đó, đây được xác định là loại hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Theo đó, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao của bạn trong trường hợp này được quy định như sau: 

 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

 

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

.....

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

 

a.Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

 

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

....”.

Như vậy, nếu bạn muốn đơn phương phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn cần phải có lý do chính đáng thuộc 1 trong những trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 37 BLLĐ 2012. Theo đó bạn sẽ có nghĩa vụ báo trước cho đơn vị trước 3 ngày. Hết 3 ngày này bạn có quyền nghỉ việc. 

 

Việc bạn viết đơn xin thôi việc hoặc bạn thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của đơn vị ( quy định tại điều 37 bộ luật lao động) đều có chung một mục đích là không muốn tiếp tục làm việc và muốn chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn có thể chọn một trong hai cách để xin thôi việc đều được.

 

Nếu bạn nghỉ việc theo cách viết đơn xin thôi việc, và việc viết đơn này có được thôi việc hay không thì phải được sự đồng ý của đơn vị .Việc người sử dụng lao động chấp nhận đơn xin thôi việc của bạn thì cũng đồng nghĩa với việc đơn vị đã thoả thuận với bạn về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về nghỉ việc, thôi việc.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

 CV. Nguyễn Thúy – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169