Nguyễn Văn Thành Tâm

Hợp đồng khoán việc theo quy định luật lao động

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của nền kinh tế, các công việc, ngành nghề mới ngày càng đa dạng hơn chính vì vậy các quan hệ lao động phát sinh ngày càng nhiều, trong đó hợp đồng khoán việc là một trong những quan hệ lao động khá phổ biến. Vậy hình thức làm việc của người lao động dưới dạng này có gì đặc thù khác với quan hệ lao động bằng hợp đồng lao động? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ để tránh những nhầm lẫn cũng như áp dụng sai luật.

1. Tư vấn quy định về hợp đồng khoán việc

Hợp đồng khoán việc được hiểu là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của bên nhận khoán việc và bên khoán việc về nội dung công việc khoán việc, theo đó, bên nhận khoán việc có nghĩa vụ hoàn thành một khối lượng công việc nhất định theo yêu cầu trong hợp đồng giao khoán, và có trách nhiệm bàn giao kết quả của công việc cho bên khoán việc (bên giao khoán công việc) khi hoàn thành công việc được giao. Còn bên khoán việc (bên giao khoán công việc) sẽ nghiệm thu kết quả công việc và có trách nhiệm thanh toán thù lao cho bên nhận khoán công việc theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng khoán việc đã giao kết. Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

>> Tư vấn về hợp đồng khoán việc, gọi 1900.6169

2. Tư vấn về điều kiện áp dụng của hợp đồng khoán việc

Câu hỏi tư vấn:

Kính chào Công ty Luật Minh Gia! Tên tôi là X, sinh ngày 30/2/19xx. Ngày 01/1/2021 tôi có nhận được quyết định, và hợp đồng làm cộng tác viên, loại hợp đồng là HĐ giao khoán của Đảng ủy khối doanh nghiệp. Trong quyết và hợp đồng có ghi tôi được đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng do hợp đồng giao khoán không nằm trong đối tượng phải tham gia bắt buộc nên bên BHXH không đồng ý cho tôi được đóng. Công việc tôi được giao khoán là làm các công việc trong Văn phòng Đảng ủy, và nhiệm vụ khác cấp trên giao, thời gian làm việc trong giờ hành chính, và ngày hành chính như cơ quan nhà nước, được nghỉ lễ tết theo quy định như với cơ quan nhà nước, mức thù lao được trả hàng tháng bằng 03 tháng lương tối thiểu (ngạch lương hành chính sự nghiệp) thời hạn ký từ ngày 05/5/2021 đến 05/5/2022. Có 2 vấn đề tôi muốn hỏi: Thứ nhất: "Công việc mà tối được giao khoán có thuộc nhóm công việc của giao khoán, có phù hợp với tính chất loại hợp đồng tôi được ký không?". Thứ 2: "Nếu Đơn vị sử dụng lao động (cơ quan) và người lao động (tôi) muốn đóng BHXH bắt buộc cho tôi có trái với luật BHXH không và có thể xem xét chấp thuận trường hợp muốn đăng ký tham gia BHXH bắt buộc như trường hợp của tôi không" ? Mong công ty Luật Minh Gia giúp tôi đươck hiểu rõ vấn đề này! Tôi xin trân thành cảm ơn.

Giải đáp thắc mắc:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Hiện tại theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 chỉ có quy định về hai loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong trường hợp của bạn ký hợp đồng khoán việc được xác định là một loại hợp đồng dân sự và chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015. Hợp đồng khoán việc là một hợp đồng dân sự nên các bên được tự do thỏa thuận nội dung của hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu như công việc mang tính chất quan hệ lao động thì các bên buộc phải ký hợp đồng lao động theo pháp luật lao động. Cụ thể:

Tại Khoản 1 Điều 13 Bộ Luật lao động 2019 quy định: 

"Điều 13. Hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động"

Trong trường hợp của bạn, công việc của người lao động là làm các công việc trong Văn phòng Đảng ủy, và nhiệm vụ khác cấp trên giao, thời gian làm việc trong giờ hành chính, và ngày hành chính như cơ quan nhà nước, được nghỉ lễ tết theo quy định như với cơ quan nhà nước, mức thù lao được trả hàng tháng bằng 03 tháng lương tối thiểu (ngạch lương hành chính sự nghiệp) thời hạn ký từ ngày 05/5/2021 đến 05/5/2022.

Như vậy có thể thấy công việc hiện tại bạn đang làm có các tính chất tương tự với một công việc được kí kết hợp đồng lao động (về tiền lương được trả theo tháng, có sự quản lý của cấp trên và có thời gian ổn định lâu dài từ 12 tháng trở lên). Chính vì vậy bên người sử dụng lao động là khối văn phòng Đảng ủy trên bắt buộc phải kí kết hợp đồng lao động với bạn.

Trường hợp người sử dụng lao động cố tình ký sai loại hợp đồng thì phải chịu trách nghiệm về vi phạm quy định về giao kết hợp đồng tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

"Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

..."

- Về việc tham gia BHXH: Căn cứ tại Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 có quy định về Đối tượng áp dụng với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: 

"Điều 2. Đối tượng áp dụng 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

...

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn".

Như vậy nếu căn cứ quy định trên, nếu bạn và đơn vị chỉ kí hợp đồng khoán việc thì sẽ không thuộc trường hợp đóng BHXH. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, tính chất công việc bạn thực hiện buộc phải ký kết hợp đồng lao động. Do vậy, bạn có thể yêu cầu cơ quan ký lại hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí