Trần Việt Dũng

Quy định của pháp luật về hoàn thuế giá trị gia tăng

Luật sư tư vấn về trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng. Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi Công ty luật TNHH Minh Gia! Công ty tôi đang muốn hoàn thuế GTGT cho phần dự án đầu tư, đang gặp một số vướng mắc, nên nhờ bên phía công ty mình giải đáp giúp. Công ty tôi thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Ban đầu công ty tôi kinh doanh bên lĩnh vực xăng dầu, đến năm 2015 thì có đầu tư thêm nhà xưởng tại địa bàn kinh doanh để phục vụ cho công tác đóng tàu thuyền ; đến 3/2016 thì công ty chúng tôi bắt đầu kí kết hợp đồng đóng mới tàu cá theo Nghị định 67- không chịu thuế GTGT. ( đến nay đã hoàn thành, có nghiệm thu và xuất hóa đơn cho khách hàng) Phần thuế GTGT đầu vào để xây dựng nhà xưởng kế toán cũng đã tiến hành kê khai lên mẫu 02/GTGT và bù trừ với phần thuế bên kinh doanh thương mại của công ty, nhưng số tiền đó vẫn chưa được khấu trừ hết ( hơn 300 triệu đồng ). Vậy tôi muốn hỏi, đến nay công ty tôi có được hoàn thuế GTGT cho phần dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng hay không ? nếu được thì thủ tục hồ sơ là như thế nào ? Tôi cũng đã trình bày vướng mắc này lên chi cục thuế sở tại thì được giải đáp rằng . Theo TT130/2016 thì dự án của bên công ty là xây dựng để đóng tàu thuyển, thì đến năm 2016 đã kí hợp đồng đóng mới, có xuất hóa đơn cho khách hàng rồi, thì chúng tôi không được hoàn thuế. Như vậy thì có đúng k ạ! Rất mong nhận được sự phản hồi sớm thì phía quý công ty

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết, về vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng được quy định tại điều 13 Luật Giá trị gia tăng như sau:

Điều 13. Các trường hợp hoàn thuế

1.Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Đồng thời tại thông tư 130/2016/TT- BTC  có nội dung sau:

3. Hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư

a) Cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư (trừ trường hợp hướng dẫn tại Điểm c Khoản 3 Điều này và trừ dự án đầu tư xây dựng nhà để bán hoặc cho thuê mà không hình thành tài sản cố định) cùng tỉnh, thành phố, đang trong giai đoạn đầu tư thì cơ sở kinh doanh thực hiện kê khai riêng đối với dự án đầu tư và phải kết chuyển thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư để bù trừ với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Số thuế GTGT được kết chuyển của dự án đầu tư tối đa bằng số thuế GTGT phải nộp của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ của cơ sở kinh doanh.

Sau khi bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư.

Sau khi bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mà chưa được khấu trừ hết nhỏ hơn 300 triệu đồng thì kết chuyển vào số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư của kỳ kê khai tiếp theo.

Như vậy căn cứ theo quy định trên chỉ khi dự án “đang trong giai đoạn đầu tưthì mới được hoàn thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên đối chiếu với trường hợp của doanh nghiệp của mình từ tháng 3/2016 doanh nghiệp tiến hành xây dựng nhà xưởng đóng tàu nhưng vì đến nay đã hoàn thành, có nghiệm thu và xuất hóa đơn cho khách hàng cho nên sẽ không được thực hiện việc hoàn thuế với dự án đầu tư. Vừa qua tổng cục thuế đã có công văn trả lời cục thuế thành phố Hải Phòng về trường hợp khấu trừ hoàn thuế  cho dự án tương tự như trường hợp của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể tham khảo công văn số 3415/ TCT – KK về việc hoàn thuế cho dự án đầu tư.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169