Trần Việt Dũng

Quy định của pháp luật về di chúc hợp pháp

Luật sư tư vẫn miễn phí qua Email về trường hợp lập di chúc hợp pháp như sau: Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư! Tôi tên Nghiêm ở Hưng Yên. Bố mẹ vợ tôi có tài sàn để lại cho con gái (vợ tôi) nhưng không biết lập di chúc thế nào cho đúng pháp luật. Xin luật sư làm ơn tư vấn giúp bố tôi làm bản di chúc hợp pháp.


- Gia đình bố mẹ vợ tôi có 5 con gái (ko có con trai, ko có con riêng, ko có con nuôi) giờ bố mẹ vợ tôi có tài sản là mảnh đất đứng tên ông, giờ ông muốn lập bản di chúc hợp pháp để di chúc cho con gái thứ 4 (vợ tôi) cần phải làm thế nào? 

- Khi làm di chúc có cần 4 người con gái còn lại phải ký hay làm văn bản gì đồng ý cho người con thứ 4 không? (4 người con gái đã đồng ý là cho người con thứ 4 hưởng tài sản bố mẹ để lại, nhưng chỉ bằng miệng). 

- Các chồng của 4 người con gái không hưởng có phải làm văn bản hay giấy tờ gì không?

Rất mong Luật sư tư vấn giúp.  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của luật dân sự:

Điều 646. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Vì vậy, việc bố vợ của bạn muốn lập di chúc để lại phần tài sản cho ai thhì đó là quyền của bố bạn. Việc lập di chúc của bố vợ bạn không phụ thuộc vào ý chí, hay nguyện vọng của người khác thì được coi là di chúc hợp hợp pháp.

Về hình thức di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể du chúc miệng (Điều 649 Bộ luật dân sự năm 2005)

1. Di chúc bằng văn bản bao gồm: (Điều 650 BLDS 2005)

- Di chúc bằng văn bản không có người làm chúng: Người lập di chúc phải tự viết tay và ký vào bản di chúc (Điều 655)

- Di chúc bằng văn bản có người làm chứng: người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng, những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc (Điều 656)

- Di chúc bằng văn bản có công chứng

2. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.Về nội dung: Di chúc bằng văn bản phải bảo đảm các nội dung sau (Điều 653 BLDS 2005):

- Ngày, tháng, năm lập di chúc;

- Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

- Họ, tên người, cơ quan, tổ chưc được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

- Di sản để lại và nơi có di sản;

- Việc chỉ định người thực hiện nghĩ vụ và nội dung của nghĩa vụ.
   
Ngoài ra, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
 
Do vậy, một bản dii chúc hợp pháp phải đảm bảo đầy đủ, về hình thức và nội dung trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về di chúc hợp pháp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Hà Bích – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169