Nguyễn Nhàn

Quên mã thẻ bảo hiểm y tế phải làm thế nào?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của mỗi quốc gia trên thế giới. Các quy định của pháp luật liên quan đến bảo hiểm y tế thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân thông qua quá trình tích lũy quỹ bảo hiểm y tế, chia sẻ rủi ro với mọi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trong xã hội khi gặp ốm đau, tai nạn,…

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hiện nay thường xảy ra những vướng mắc liên quan đến các vấn đề như: Làm mất thẻ bảo hiểm y tế, xác định mức hưởng bảo hiểm y tế, quên mã thẻ bảo hiểm y tế,… Vì vậy, thông qua bài viết này, Công ty Luật Minh Gia đem đến cho quý khách hàng cách xử lý đơn giản khi quên mã thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế mang ý nghĩa nhân đạo rất lớn, thể hiện sự chia sẻ của cộng đồng đối với những rủi ro của người tham gia bảo hiểm y tế. Đây được coi là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nhà nước ta từ trước dến nay. Thông qua loại hình bảo hiểm này, người dân có thể an tâm khám, chữa bệnh, đặc biệt là đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như người già, trẻ em, người khuyết tật,…

2. Thẻ bảo hiểm y tế và nội dung trên thẻ bảo hiểm y tế

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trên thẻ bảo hiểm y tế chứa đựng các nội dung về thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

- Mã thẻ bảo hiểm y tế;

- Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ;

- Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu;

- Giá trị sử dụng của thẻ;

- Thời điểm đủ 05 năm liên tục;

- Ngày, tháng, năm cấp thẻ;

- Mã QR-Code của thẻ;

- Giám đốc bảo hiểm xã hội (ký, đóng dấu).

Trong số các thông tin nêu trên, thông tin liên quan đến mã thẻ bảo hiểm y tế là thông tin quan trọng nhất. Thông qua mã thẻ bảo hiểm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh có thể xác định được đối tượng tham gia bảo hiểm, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo quy định tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ban hành ngày 16 tháng 11 năm 2015, mã thẻ bảo hiểm y tế gồm 15 ký tự và được chia thành 4 ô. Cụ thể:

- Hai ký tự đầu ô (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế;

- Hai ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo thứ tự từ 1 đến 5), là mức hưởng bảo hiểm y tế;

- Hai ký tự tiếp theo (ô thứ 3): được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế;

- Mười ký tự cuối (ô thứ 4): là số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, mỗi mã thẻ bảo hiểm y tế cấp cho mỗi người là mã duy nhất và gắn liền với mỗi người. Do đó, người tham gia bảo hiểm y tế cần nắm được các thông tin liên quan đến mã thẻ bảo hiểm y tế của mình để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng thẻ để khám, chữa bệnh.

3. Xử lý trường hợp quên mã thẻ bảo hiểm y tế

Trường hợp người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế quên mã thẻ bảo hiểm y tế của mình thì có thể xử lý theo một trong hai cách sau đây:

Cách thứ nhất: Tra cứu qua ứng dụng bảo hiểm xã hội Việt Nam VssID

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng;

Bước 2: Chọn mục quản lý cá nhân và chọn mục Thẻ BHYT để hiển thị các thông tin về số thẻ, nơi đăng ký khám, chữa bệnh, quyền lợi sử dụng thẻ, thời điểm 05 năm liên tục,…

Tuy nhiên, cách thức này chỉ hữu hiệu khi người tham gia bảo hiểm y tế đồng thời tham gia bảo hiểm xã hội. Bởi lẽ khi đăng nhập vào ứng dụng cần có mã số bảo hiểm xã hội để đăng nhập.

Vì vậy, nếu bạn chỉ tham gia bảo hiểm y tế mà không tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn chưa thể sử dụng cách này để tra cứu mã số bảo hiểm y tế.

Cách thứ hai: Bạn có thể xem lại mã số trên thẻ bảo hiểm y tế bản giấy. Trường hợp bạn bị mất thẻ bảo hiểm y tế và không nhớ mã số thẻ bảo hiểm y tế của mình, bạn có thể liên hệ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia bảo hiểm y tế để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế và cung cấp lại mã thẻ cho bạn.

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh