Hoài Nam

Quấy rối tình dục bị xử lý thế nào?

Ngày nay, quấy rối tình dục đang là một vấn nạn có xu hướng diễn ra ngày càng phổ biến hơn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an ninh, an toàn xã hội. Vậy quấy rối tình dục là gì? Quấy rối tình dục sẽ bị xử lý thế nào?

1. Quấy rối tình dục là gì?

Quấy rối tình dục được hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Quấy dối tình dục có thể được thể hiện qua một số hành vi cụ thể như: cung cấp lợi ích việc làm để đổi lấy sự đồng ý về tình dục; bình luận bằng hình ảnh, từ ngữ đồi trụy tình dục hoặc tin nhắn hay lời mời khiêu gợi tục tĩu; Đụng chạm hoặc tấn công thân thể…

Quấy rối tình dục có thể xảy ra ở bất cứ đâu với bất kỳ người nào, thường diễn ra chủ yếu trên không gian mạng, ở nơi công cộng hoặc nơi làm việc.

2. Xử phạt hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo quy định tại Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

- Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

- Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

- Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định trên, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự khi phát hiện sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước. (điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019)

3. Xử phạt hành vi quấy rối tình dục tại nơi công công

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể thế nào là nơi công cộng dẫn đến việc khái niệm này còn được hiểu khá chung chung và chưa có sự thống nhất. Những địa điểm được coi là nơi công cộng được quy định rải rác ở các văn bản pháp luật chuyên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia…Tổng hợp các quy định pháp luật về nơi công cộng có thể rút ra được khái niệm như sau: Nơi công cộng là nơi phục vụ cho nhiều người tại các địa điểm không gian mở như công viên, sân vận động, đường phố, bến xe…hoặc tại các địa điểm không gian kín như quán ăn, rạp chiếu phim, vũ trường…

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi công cộng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự công cộng. Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;”

Theo quy định trên, người nào có hành vi quấy rối tình dục tại nơi công cộng khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc xin lỗi công khai đối với hành vi của mình, trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu.

Quấy rối tình dục tại nơi công cộng hay nơi làm việc đều là những hành vi vi phạm pháp luật, đáng bị lên án và phải chịu những biện pháp xử phạt hành chính. Trường hợp hành vi quấy rối tình dục thỏa mãn các yếu tố cầu thành tội phạm của tội cưỡng dâm, tội dâm ô thì người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn