LS Phùng Gái

Quan hệ với người 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Người đã thành niên quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Có phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến các quan niệm về tình dục ngày càng thay đổi theo. Vì vậy, độ tuổi thanh thiếu niên có hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân diễn ra cũng phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần của người chưa thành niên, pháp luật quy định chặt chẽ các chế tài xử lý đối với người có hành vi xâm hại tình dục đối với từng lứa tuổi cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa có hướng giải quyết đúng đắn, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi

Câu hỏi tư vấn: Hiện tôi đang làm phó giám đốc của 1 công ty cổ phần,năm nay tôi 32 tuổi. Thời gian vừa qua tôi có quan hệ với 1 cô gái 17 tuổi,cả 2 bên đều hoàn toàn tự nguyện

Và giờ cô ấy đe dọa sẽ kiện tôi nếu tôi không bồi thường 1 khoản trị giá 300tr.

Vậy xin hỏi các luật sư,nếu bị kiện ra tòa thì tôi có phải bồi thường gì không?

Liệu có ảnh hưởng gì tới chức vụ công việc của tôi hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội hiếp dâm như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.”

Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung) quy định tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

…”

Điều 145 Bộ luật hình sự quy định tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

…”

Như vậy, người bạn quan hệ đã được 17 tuổi và việc quan hệ hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyên của hai bên, do đó trong trường hợp kiện ra tòa thì bạn vẫn không hề ảnh hưởng gì tới công việc, chức vụ (có thể ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bản thân) cũng như không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Do hai bạn thực hiện hành vi quan hệ hoàn toàn tự nguyện do đó bạn không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại trừ trường hợp hai bạn có thỏa thuận khác.

Đồng thời, ngược lại bạn có thể khởi kiện cô gái trên với tội danh cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Hotline: 1900 6169