LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi có phạm tội không?

Các tội phạm tình dục được quy định trong Bộ luật Hình sự như thế nào? Trường hợp quan hệ tình dục với bạn gái có vi phạm pháp luật hình sự không? Luật Minh Gia làm rõ vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo các quan niệm về tình dục ngày càng trở nên cởi mở hơn rất nhiều so với trước đây. Điều này dẫn đến thực trạng về quan hệ tình dục trước hôn nhân và độ tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng “trẻ hóa”. Tuy nhiên, hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 18 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó cấu thành một trong những tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Vì vậy, để đảm bảo không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật cũng như góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, các bên cần nắm rõ các quy định của pháp luật hình sự hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn trong lĩnh vực này. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật hình sự bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp quan hệ tình dục với bạn gái trên 16 tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Thưa luật sư, Tôi là T, năm nay 20 tuổi, hiện là sinh viên một trường đại học tại Hà Nội. Qua bạn bè tôi quen và yêu H, một học sinh cấp 3, chúng tôi yêu nhau từ khi H học lớp 10, hiện nay H đang học lớp 11. Tuy yêu nhau đã gần một năm nhưng chúng tôi luôn tôn trọng và gìn giữ cho nhau.

Nhưng có lẽ sẽ không có gì đáng trách nếu không có chuyện xảy ra đúng sinh nhật vừa rồi của cô ấy. Hôm đó, tôi đến nhà đưa H đến nhà hàng và mời bạn bè của cả hai đứa đến tổ chức sinh nhật cho người yêu.

Đến 22h, khi cuộc vui đã tàn, tôi chia tay bạn bè. Chiều theo ý muốn của người yêu, tôi đưa cô ấy đến một khách sạn để chúng tôi có những phút hạnh phúc riêng tư cho ngày sinh nhật đồng thời kỷ niệm một năm chúng tôi yêu nhau. Nhưng vừa đặt phòng thì cậu bạn thân gọi điện rủ chúng tôi đi hát karaoke. Hơn 12h, sau khi trở về khách sạn, chúng tôi đã quan hệ TD.

Sáng hôm sau, khi tôi đưa H về nhà, bố mẹ H đã ngồi chờ sẵn với thái độ không hài lòng. Họ yêu cầu tôi phải viết cam kết khi H đủ 18 tuổi phải cưới H, nếu không gia đình sẽ tố cáo việc tôi quan hệ với con gái họ khi chưa đủ 18 tuổi. Vậy, trong trường hợp này tôi phải làm gì? Tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa thể xác định được tại thời điểm quan hệ bạn gái bạn bao nhiêu tuổi do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu tại thời điểm có hành vi quan hệ, bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi

Nếu tại thời điểm quan hệ, bạn gái bạn đã đủ 16 tuổi và hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện không có yếu tố dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể chống cự được hoặc thực hiện hành vi khác giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì hành vi của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự kể cả gia đình bạn nữ có tố cáo đến cơ quan công an.

Thứ hai, nếu tại thời điểm thực hiện hành vi quan hệ, bạn gái bạn chưa đủ 16 tuổi

Tại thời điểm thực hiện hành vi quan hệ, mặc dù hai bạn từ nguyện nhưng nếu bạn gái bạn dưới 16 tuổi thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

…”

Như vậy, nếu bạn thực hiện hành vi trong trường hợp này thì theo yêu cầu của phía bạn gái, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn thắc mắc về việc bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Chào luật sư. Hiện tại tôi đang có thai với người yêu hiện tại nhưng người đó chối và lên tiếng rằng đó không phải con anh ta. Và hiện tại anh ta lập facebook giả danh tôi để bôi nhọ danh dự tôi bằng cách nhắn tin cho người thân bạn bè tôi với nội dung  tôi có thai với người khác nhưng rất yêu người đó nên tôi hoang mang cần sự giúp đỡ tư vấn. Anh ta ko có dấu hiệu sẽ dừng lại, tôi càng báo cáo a ta sẽ lập nick khác và cho tin đồn vu khống này lan rộng hơn. Anh ta dùng chính nick zalo của a ta đổi thành tên của con tôi và dùng ngày sinh của tôi.  Tôi bị thai lưu và đang trong thời kỳ thai xuất huyết nên liệu có cần làm giấy xét nghiệm DNA không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp để tôi có cuộc sống yên bình ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với việc bạn trai của bạn có những hành vi làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của chị thì chị có quyền tố cáo về hành vi đó đến cơ quan Công an để xem xét có những biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, chị cần phải cung cấp kèm theo các căn cứ để chứng minh hành vi vi phạm của người bạn trai.

Về việc muốn yêu cầu người bạn trai có trách nhiệm với cháu bé về sau thì cần phải chứng minh được bạn trai của bạn chính là bố đẻ của cháu bé, do đó, cần phải có kết quả giám định ADN. Khi đó, người cha sẽ có nghĩa vụ nuôi dưỡng con chưa thành niên theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014: "Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình".

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!