Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quan hệ TD với người chưa thành niên thì xử lý thế nào?

Hành vi quan hệ tình dục với người chưa thành niên là hành vi không hiếm hiện nay. Hành vi này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?, việc quan hệ tình dục tự nguyện với người bao nhiêu tuổi thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Luật Minh Gia tư vấn vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Ở nước ta, vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân hay hiện tượng quan hệ trước khi đủ 18 tuổi không còn là hiện tượng hiếm xảy ra.  Nếu bạn đang có thắc mắc về hậu quả pháp lý của hành vi trên hãy liên hệ với Luật Minh Gia qua Email hoặc gọi đến Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

 - Tư vấn quy định của pháp luật về hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi, hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi;

- Tư vấn hậu quả pháp lý có thể xảy ra khi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi;

- Tư vấn tất cả các vấn đề bạn thắc mắc về hình sự cũng như các lĩnh vực pháp lý khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về các quy định pháp luật đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi.

2. Hỏi về hành vi quan hệ với người dưới 18 tuổi.

Câu hỏi: Chào anh chị luật sư, cho em hỏi về trường hợp em có quan hệ tình dục với bạn gái em 14 tuổi, gia đình có làm đơn thưa kiện. Nhưng bây giờ gia đình bị hại đã rút đơn lại. Vậy cho em hỏi em sẽ bị xử phạt thế nào? Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn.

Quan hệ tình dục với người chưa thành niên thì xử lý thế nào?
Quan hệ tình dục với người chưa thành niên thì xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, khi gia đình bị hại phát hiện sự việc đã làm đơn khởi tố vụ án, nhưng gia đình bị hại đã rút đơn. Tuy gia đình bị hại đã rút đơn, nhưng vụ việc của bạn vẫn được cơ quan có thẩm quyền thụ lý và giải quyết

Và việc rút đơn có thể sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi Tòa án quyết định hình phạt đối với bạn.

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng, nên chúng tôi giả định các trường hợp có thể xảy ra như sau:

- Giả định 1: Bạn đã đủ tuổi thành niên theo quy định của pháp luật hình sự (từ đủ 18 tuổi trở lên)

+ Trường hợp bạn gái bạn đồng ý quan hệ:

Trường hợp này bạn đã đủ tuổi thành niên mà có quan hệ với người 14 tuổi thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a. Phạm tội 02 lần trở lên;

..."

+ Trường hợp bạn gái bạn không đồng ý quan hệ:

Trường hợp bạn dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ

Bạn có quan hệ tình dục với bạn gái bạn (14 tuổi) như vậy, trường hợp này của bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

- Giả định 2: Bạn chưa đủ tuổi thành niên theo quy định của pháp luật hình sự (từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi)

+ Trường hợp bạn gái bạn đồng ý quan hệ:

Trường hợp này nếu bạn gái đồng ý quan hệ thì khi bạn chưa đủ tuổi thành niên thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

+ Trường hợp bạn dùng vũ lực, hoặc các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của bạn gái bạn:

Trường hợp này của bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như đã phân tích ở trên

+ Trường hợp bạn dùng mọi thủ đoạn khiến bạn gái bạn lệ thuộc mình hoặc bạn gái bạn đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu

Trường hợp này, thuộc trường hợp quy định tại Điều 144 BLHS về Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

d) Phạm tội hai lần trở lên;

Tại Điều 12 BLHS 2015 quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Theo đó, nếu bạn đã trên 16 tuổi thfi phải chịu trách nhiệm với mọi loại tội phạm àm hành vi của mình đủ căn cứ cấu thành. Trường hợp bạn đang ở độ tuổi từ 14 -16, nếu rơi vào trường hợp phạm tội ở mức độ đất nghiêm trọng (mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù) với các tội danh vừa phân tích ở trên thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, tại Điều 101 BLHS 2015 quy định về trường hợp phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

Điều 101. Tù có thời hạn

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định. Như vậy, khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ xem xét và căn cứ vào các hành vi, độ tuổi trên thực tế của bạn để áp dụng mức hình phạt hợp lý.

Từ những phân tích trên đây bạn có thể đối chiếu vào trường hợp của mình để biết mức hình phạt và quy định cụ thể.

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật hình sự
>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự
>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự
>>  Luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan