LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn?

Luật sư cho em hỏi về quan hệ họ hàng có được kết hôn hay không, cụ thể: Em và cô ấy có quan hệ huyết thống như sau: bà ngoại em là em của ông nội cô ấy. Vậy em và cô ấy có quan hệ huyết thống 4 đời phải không? Chúng em quen nhau nhưng gia đình hai bên ngăn cản vì cho là bà con nhưng em có giải thích mà mọi người không nghe. Vậy em và cô ấy có thể lấy nhau được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Tại Khoản 18  Điều 3 Luật hôn nhân gia đình  2014 có giải thích như sau:

“ Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp này bạn và bạn gái đã là ở đời thứ 4 nên không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn nêu trên. Nếu như các bạn đồng thời không thuộc các trường hợp cấm kết hôn và thỏa mãn điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có thể kết hôn với nhau.

>> Tư vấn quy định về điều kiện kết hôn, gọi: 1900.6169

- Những người có họ trong ở đời thứ tư có được kết hôn với nhau hay không?

Mình và bạn trai có ý định kết hôn với nhau. Nhưng đến khi về ra mắt xong mẹ người yêu mình tìm hiểu thì mới biết 2 bên có họ hàng xa với nhau. Bà ngoại bạn trai mình và bà ngoại bạn mình là 2 chị em, mẹ bạn trai mình và mẹ mình lần lượt là con gái của hai bà. Theo mình tìm hiểu thì bọn mình đã là đời thứ 4. 

Cụ thể như sau: cụ sinh ra bà của bọn mình là đời thứ Nhất, bà mình và bà người yêu mình là đời thứ Hai, mẹ mình và mẹ người yêu mình là đời thứ Ba, mình và người yêu mình là đời thứ Tư. Nghĩa là bọn mình đã đủ điều kiện kết hôn. Nhưng khi bọn mình đi hỏi thì mọi người không chấp nhận cách tính này. Mình muốn nhờ công ty Minh Gia là bên chuyên về luật có thể giải thích chắc chắn cho mình được không ạ?

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào điểm d khoản 2  Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định (đã trích dẫn tại phần tư vấn trên).

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật không cho phép những người có họ trong phạm vi ba đời kết hôn với nhau. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Đối chiếu với trường hợp của bạn thì được xác định như sau:

- Người sinh ra bà ngoại bạn trai bạn và bà ngoại bạn là đời thứ nhất;

- Bà ngoại bạn trai và bà ngoại bạn là đời thứ hai

- Mẹ bạn trai bạn và mẹ bạn là đời thứ ba;

- Bạn trai bạn và bạn được xác định là đời thứ tư.

Như vậy, cách hiểu của bạn là hoàn toàn chính xác. Do đó, việc kết hôn giữa hai bạn không vi phạm quy định trên nên hai bạn hoàn toàn có thể kết hôn được với nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật HNGĐ trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh