Trần Việt Dũng

Quan hệ chưa đạt với trẻ em thì có phạm tội hay không?

Thưa luật sư,Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi có người em năm nay 19 tuổi.Em ấy có quan hệ tình cảm với 1 bé gái 13 tuổi.Dạo gần đây, em ấy có dẫn em gái kia vào nhà nghỉ, nhưng chỉ là hôn, ôm ấp nhau và có chút cọ xát.

Em ấy nói rằng có nhìn thấy em gái kia khỏa thân và có chạm vào người nhưng không xuất tinh cũng không làm rách màng trinh. Vậy em trai tôi có bị xem là quan hệ với trẻ em hay không?Trong trường hợp em trai tôi có lỡ quan hệ bằng miệng thì có xem là quan hệ với trẻ em hay không?Gia đình tôi đã nói chuyện với nhà em gái kia và quyết định sẽ cưới hỏi đàng hoàng khi em gái ấy đủ 18 tuổi. Xin luật sư hãy cho tôi lời khuyên. Cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Hiện tại khái niệm về thuật ngữ “Giao cấu” trong Luật hình sự hiện vẫn chỉ được hiểu theo hướng dẫn tại Bản tổng kết 329/HS2 ngày 11/5/1967 của Tòa án nhân dân tối cao, đó là “sự cọ sát dương vật vào bộ phận sinh dục người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào)…”. Theo đó, việc tiếp xúc bằng miệng như em bạn nêu trong tình huống trên chưa phải là hành vi “Giao cấu”. Mặc dù hai gia đình đã nói chuyện với nhau và quyết định sẽ cưới hỏi đàng hoàng khi bạn gái đủ 18 tuổi thì cũng chưa chắc chắn sẽ không bị khởi tố vụ việc của em trai bạn, bởi lẽ khi phát hiện dấu hiệu tội phạm cơ quan công an có thẩm quyền điều tra, xác minh vụ việc nếu có đủ các điều kiện cấu thành tội phạm có thể khởi tố hành vi của em trai bạn. Cho nên vụ việc của bạn chúng tôi có 2 trường  giả thiết như sau:

Thứ nhất, nếu em bạn không có mục đích giao cấu với bạn gái này tuy nhiên lại có hành vi ôm ấp,…có  hành vi kích thích tình dục nhưng không có mục đích giao cấu với trẻ em đồng thời lỗi của em bạn là lỗi cố ý do vậy có thể sẽ bị khởi tố về tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009.

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

Thứ hai, nếu em bạn có mục đích giao cấu với bạn gái này thì có thể phạm các tội sau đây với mực độ là phạm tội chưa đạt :

- Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại điều 112 BLHS năm 1999 sửa đổi năm 2009 nếu bạn có sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để ép buộc bạn gái quan hệ với mình hoặc cả hai bạn cùng tự nguyện muốn quan hệ nhưng bạn gái này chưa đủ 13 tuổi

- Giao cấu với trẻ em theo quy đinh tại điều 115 BLHS năm 1999 sửa đổi năm 2009 nếu hai người cùng tự nguyện,không bị cưỡng ép, ép buộc mà có cùng ý chí thực hiện hành vi. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169