LS Trần Khánh Thương

Phụ cấp thu hút với giáo viên theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Công ty luật Minh gia. Tôi hiện là giáo viên THPT. Tôi có một số thắc mắc xin nhờ Công ty luật Minh gia tư vấn giúp. Trước đây, Tôi công tác Tại trường PTDT NT đóng tại địa bàn thị Trấn của huyện, sau đó được phân công về cơ sở 2, đóng tại xã là xã đặc Khó khăn.

 

Tôi đã được hưởng phụ cấp thu hút đủ 5 năm từ 2003 cho đến 2008 và xã Đăk Ruồng cũng không còn là xã ĐBKK nữa. Sau đó, Cơ sở 2 cũng được tách ra khỏi trường PTDTNT để thành lập thành Trường THPT Chu Văn An đóng tại xã Đăk Ruồng, tôi cũng có quyết định thuyên chuyển về trường mới công tác và không ghi thời hạn công tác. Đến năm 2013, xã Đăk Ruồng lại được công nhận xã ĐBKK. Tôi đã được trường cộng nhận tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút 2 năm 2014-2015 theo nghị định 19. Nhưng nay, nhà trường không công nhận Tôi thuộc diện được hưởng vì cho rằng tôi đã nhận đủ 5 năm trước đó và đòi truy thu số tiền 2 năm được hưởng trước đó.Tôi hỏi quết định của nhà trường như vậy có đúng không? Việc truy thu (nếu có) thì truy thu như thế nào? Quết định của Sở GD&ĐT không ghi thời hạn có đúng qui định của pháp luật không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của Công ty luật Minh gia, nếu bây giờ truy thu với số tiền lớn như thế trừ vào lương thì cuộc sống gia đình Tôi đảo lộn. Tôi xin chân thành cảm ơn trước.

 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 
Theo quy định tại điều 8 Nghị định 19/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định 61/2006/NĐ-CP) và Điều 2 Thông tư liên tịch 35/2013/TTLT-BGDDT-BNV-BTC quy định:

1. Tính từ ngày 15 tháng 4 năm 2013 (ngày Nghị định số 19/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 3 năm đối với nữ và 5 năm đối với nam nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% hệ số lương của bậc theo chức danh nghề nghiệp hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) và thôi hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định số 116/2010/NĐ-CP). 
 
 
Như vậy, việc tiếp tục hưởng chế độ phụ cấp thu hút chỉ áp dụng đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục quản lý hết thời hạn công tác ở vùng khó khăn do trước đó bị luân chuyển công tác. Bạn thuộc trường hợp bị điều động, thuyên chuyển công tác đến vùng khó khăn, không phải là luân chuyển. Luân chuyển công tác thì có thời hạn luân chuyển do chị chuyển trong một thời gian nhất định còn điều động công tác là chuyển hẳn bạn sang đơn vị mới. Trước đó bạn đã hưởng đủ 05 năm trợ cấp thu hút nên hiện tại bạn bị truy thu lại phần phụ cấp thu hút do hưởng quá là đúng quy định pháp luật. Phương thức truy thu lại do đơn vị bạn quyết định dựa trên khả năng tài chính thực tế của bạn. Pháp luật không có quy định cụ thể.
 
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169