Lại Thị Nhật Lệ

Cách tính phụ cấp độc hại, nguy hiểm như thế nào?

Người lao động khi có thời gian gắn bó với công việc luôn mong muốn mình nhận được mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Trên thực tế, người lao động ngoài lương còn có thể nhận được những khoản phụ cấp khác. Một trong số đó là phụ cấp độc hại, nguy hiểm, vậy điều kiện và mức hưởng phụ cấp độc hại được quy định như thế nào? Những đối tượng nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn quy định về phụ cấp độc hại, nguy hiểm

- Phụ cấp độc hại được hiểu là khoản phụ cấp mà người sử dụng lao động dành cho người lao động nhằm bù đắp một phần tổn hại về sức khỏe, tinh thần hay việc người lao động có suy giảm khả năng lao động. Đây là khoản phụ cấp áp dụng đối với người lao động làm công việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại, mức hưởng phụ cấp cũng được xác định tùy thuộc vào công việc và mức tổn hại sức khỏe của người lao động.

- Để nắm được các quy định pháp luật lao động hiện hành liên quan đến các trường hưởng các loại phụ cấp giành cho người lao động, cán bộ, công chức và viên chức bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn nhanh nhất.

>> Tư vấn cách tính hưởng phụ cấp độc hại, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện, cách tính phụ cấp độc hại đối với người làm văn thư lưu trữ

Câu hỏi:

Chào luật sư. Hiện tại, tôi đang làm tại một đơn vị hành chính sự nghiệp, tôi đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với đơn vị, và tôi đang được giao công việc là thủ kho, quản lý kho sách. Kho sách khoản 200m2, trên 50000 sách. Nên tôi xin luật sư tư vấn giúp là trường hợp của tôi có được hưởng phụ cấp độc hại không ? Nếu có thì được hưởng bao nhiêu? Trước khi nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

- Đối tượng được hưởng phụ cấp độc hại

Đối tượng được hưởng phụ cấp độc hại theo quy định tại mục I Thông tư 07/2005/TT-BNV quy định về thực hiện chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức như sau:

“ Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi độc hại nguy hiểm mà yếu tố độc hại nguy hiểm cao hơn bình thường chưa được tính vào hệ số lương, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự,thử việc thuộc biên chế trả lương của các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

2. Cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế nhà nước và hưởng lương theo bảng lương do Nhà nước quy định được cử đến làm việc tại các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam.”

- Cách tính mức hưởng phụ cấp độc hại

Theo Công văn 2939/ BNV-TL có quy định về mức hưởng đối với người làm công việc văn thư lưu trữ như sau: Căn cứ quy định tại Thông tư 07/2005/TT-BNV  ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm việc trong các kho lưu trữ thuộc các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước như sau:

1) Mức 2, hệ số 0,2 tính theo lương tối thiểu đối với cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm các công việc lựa chọn, phân loại, bảo quản tài liệu và tổ chức sử dụng tài liệu trong kho lưu trữ.

2) Mức 3, hệ số 0,3 tính theo lương tối thiểu đối với cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm công việc khử trùng tài liệu, tu sửa phục chế tài liệu hư hỏng.

Vậy trong trường hợp này mức phụ cấp độc hại đối với người làm công việc văn thư lưu trữ hiện nay sẽ chỉ áp dụng đối với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm việc trong các kho lưu trữ thuộc cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của nhà nước. Còn bạn đang là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại đơn vị hành chính sự nghiệp thì sẽ không thuộc đối tượng được áp dụng phụ cấp độc hại nêu trên.

>> Tư vấn quy định về phụ cấp độc hại, gọi: 1900.6169

---

3. Phụ cấp độc hại văn thư lưu trữ tính hưởng thế nào?

Câu hỏi:

Cháu hiện đang ở Hà Giang cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp cháu: hiện tại cháu là văn thư của một đơn vị cơ quan trực thuộc sở lao động nhưng cháu chưa được biên chế cháu chỉ được hợp đồng không xác định thời hạn có tham gia BHXH, BHTN, BHYT và có quyết định nâng lương vậy cháu xin hỏi luật sư tư vấn giúp cháu là trường hợp như cháu có được hưởng phụ cấp văn thư và phụ cấp độc hại không ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại mục I Thông tư 07/2005/TT-BNV quy định về thực hiện chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức về đối tượng áp dụng phụ cấp độc hại như sau:

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi độc hại nguy hiểm mà yếu tố độc hại nguy hiểm cao hơn bình thường chưa được tính vào hệ số lương, bao gồm:

"Xem trích dẫn tại phần tư vấn (2)

Công văn 2939/BNV-TL có quy định về mức hưởng đối với người làm công việc văn thư lưu trữ như sau:

Căn cứ quy định tại Thông tư số 07/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp làm việc trong các kho lưu trữ thuộc các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (2)"

Như vậy, phụ cấp độc hại với văn thư lưu trữ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, không áp dụng với lao động theo hợp đồng trong các cơ quan, đơn vị nhà nước.