LS Nguyễn Phương Lan

Phụ cấp công vụ có nằm trong thu nhập nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thuế thu nhập cá nhân là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ theo quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn về thuế thu nhập cá nhân

Thuế là nguồn thu theo quy định của pháp luật mà các cá nhân và doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước để đảm bảo các phúc lợi xã hội cho người dân. Thuế hiện nay bao gồm hai nhóm chính là thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. trong đó, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà người dân đặc biệt là người lao động rất quan tâm bởi nó liên quan trực tiếp đến quá trình thực hiện công việc tạo ra thu nhập cho mình.

Hiện nay, vấn đề thuế thu nhập cá nhân được quy định cụ thể trong Luật thuế và các văn bản liên quan. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến thuế thường khá phức tạp do đó, nhiều trường hợp người nộp thuế không tự xác định được hoặc xác định không đúng về các vấn đề liên quan đến đóng thuế thu nhập dẫn đến ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

Để tránh các rủi ro liên quan đến thuế thu nhập cá nhân quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

2. Phụ cấp công vụ có nằm trong thu nhập nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

Nội dung tư vấn : Kính gửi: Quý báo Luật Minh Gia !

Tên tôi là: Vũ Quang Tuấn.

Sinh ngày 29 tháng 8 năm 1956.

Quê quán: Xóm 10, Xã Nghi Trung, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An.

Tôi là cựu chiến binh đơn vị E 876 F 356, nhập ngũ tháng 02/1975. Đơn vị tôi đã bị xóa phiên hiệu năm 1984 tại biên giới phía Bắc do tính chất cuộc chiến quá khốc liệt. Tôi được chuyển ngành và chuyển đi nhiều cơ quan, đơn vị cuối cùng trước khi tôi nghỉ hưu do sức khỏe (Và cũng do không bắt kịp cơ chế “Thị trường” nên xin nghỉ trước tuổi) là Công ty TNHH một thành viên ĐTPT chè Nghệ An với chức danh Phó chủ tịch chuyên trách Công đoàn công ty.

Tôi  nghỉ hưu ngày 01/11/2014 khi vừa tròn 39 năm 9 tháng. Số là cán bộ chuyên trách nên từ năm 2013 Liên đoàn lao động Nghệ An có phân cấp quản lý tài chính công đoàn cho cơ sở tự thu, chi theo dự toán, quyết toán hàng năm được công đoàn cấp trên duyệt. Song có một thực tế đã xảy ra: đ/c Chủ tịch là chủ tài khoản công đoàn công ty không may bị ốm nặng (Đã qua đời hôm 30/7/2015) tôi phải kiêm nhiệm công việc (Từ tháng 9/2013 đến tháng 08/2014) vì sau đó đã có chủ tịch mới là Phó tổng giám đốc công ty (Từ tháng 9/2014). Từ khi phân cấp quản lý tài chính công đoàn thì việc thu nộp kinh phí gặp rất nhiều khó khăn bởi rất nhiều lý do và cũng vì vậy nên lương hàng tháng của cán bộ chuyên trách thường chậm. Ngay như lương năm 2013 của tôi mãi đến tháng 9/2014 mới được nhận phần lương cơ bản, không có phụ cấp công vụ 25% (Được thực hiện từ năm 2011) và lương 2014 tôi cũng mới được thanh toán xong phần cơ bản vào ngày 30/10/2014 trước khi nghỉ hưu vẫn không được thanh toán phụ cấp 25% theo dự toán của công đoàn cấp trên với lý do không có nguồn ?

Thực tế là năm 2013 tuy chưa thanh toán tiền lương (Do thu chậm) nhưng kế toán công ty vẫn trừ thuế thu nhập cá nhân của tôi, vậy cơ sở nào để tính thuế thu nhập của tôi khi không tính phụ cấp 25% ? Rõ ràng ở đây có một sự thiếu minh bạch ?

Và một việc nữa tôi xin tư vấn của Quý Báo: Là Phó chủ tịch chuyên trách CĐ công ty loại 1 của tỉnh, phụ cấp trách nhiệm của tôi là ngang trưởng phòng công ty và giám đốc xí nghiệp. Vậy mà phía công ty chỉ thưởng hàng năm cho tôi ngang với phó phòng, đây cũng duy nhất chức danh này trong công ty làm không đúng, còn các chức danh khác đều theo thực tế. Ngoài việc tiền thưởng không đúng chức danh họ còn lấy lý do lương chuyên trách độc lập nên không chi tiền công tác phí nội thành hàng tháng như nhân viên cơ quan, tiền hỗ trợ điện thoại như trưởng-phó phòng công ty vậy là đúng hay sai? Từ khi nghỉ hưu tôi đã 03 lần làm đơn khiếu nại lên Công đoàn Tỉnh, công đoàn ngành nhờ can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa có một hồi âm nào? Vậy theo Quý báo, bước tiếp theo tôi phải thực hiện những việc gì ? nếu kiện ra tòa án lao động địa phương? Kính mong Quý báo cho tôi lời tư vấn cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ cấp công vụ có nằm trong thu nhập nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng cám ơn./.
( Có thể gửi tư vấn cho tôi qua Email: Congdoanche@gmail.com)

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, về việc tính thuế thu nhập cá nhân thì căn cứ vào Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 có quy định về thu nhập chịu thuế như sau:

Điều 11. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

1. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số thu nhập quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật này mà đối tượng nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.

Bên cạnh đó, tại thông tư 111/2013/TT-BTC quy định hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định liên quan cũng quy định về việc này như sau:

Điều 3. Thu nhập chịu thuế

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công nhận được dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

- Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công;

- Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ;

- Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang;

- Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;

- Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực;

- Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội;

- Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật;

- Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao;

- Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ, công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;

- Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản;

- Phụ cấp đặc thù ngành nghề;

Các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế quy định tại Điểm này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Như vậy, theo quy định thì thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công sẽ bao gồm cả các khoản phụ cấp khác , mà khoản trợ cấp anh nói là khoản trợ cấp công vụ thì sẽ không thuộc các trường hợp loại trừ trên và thu nhập từ khoản trợ cấp này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế. Cho nên, nếu như công ty vẫn trừ tiền thuế thu nhập cá nhân mà không trả khoản trợ cấp này cho anh thì sẽ không phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc tiền thưởng và việc chi tiền công tác phí nội thành hàng tháng thì anh cần căn cứ vào hợp đồng lao động mà anh đã kí kết với công ty để xác định vì vấn đề này phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa anh và công ty. Bên cạnh đó, nếu như anh đã nhờ công đoàn tỉnh can thiệp nhưng chưa có hồi âm thì anh có thể gửi đơn tới Phòng Lao Động Thương binh và Xã hội để họ giúp đỡ cho anh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ cấp công vụ có nằm trong thu nhập nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia