Hoài Nam

Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ở cấp xã là cán bộ chuyên trách hay không chuyên trách

Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ở thị trấn là cán bộ chuyên trách hay bán chuyên trách? Việc quy định số lượng cán bộ bán chuyên trách được thực hiện theo văn bản nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Cán bộ, công chức

Cán bộ, công chức cấp xã là lực lượng nòng cốt tại địa phương. Trong phân cấp quản lý của cơ quan nhà nước thì cán bộ, công chức cấp xã thuộc cấp thấp nhất, nhưng đây lại là tầng lớp gần gũi với nhân dân nhất. Khi thực hiện công tác quản lý Nhà nước tại địa phương, cán bộ, công chức cấp xã có vai trò thực hiện các quy định của pháp luật về đời sống, kinh tế, xã hội tại địa phương, từ đó lắng nghe ý kiến nhân dân để kịp thời phản ánh những quy định của pháp luật còn thiếu sót, chưa phù hợp với thực tiễn đời sống nhân dân với cơ quan cấp trên.

Theo đó, pháp luật quy định cụ thể về chức danh, số lượng và các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Vì vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến cán bộ, công chức cấp xã, bạn có có thể tham khảo quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến cán bộ, công chức cấp xã, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề xác định chức danh Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng là cán bộ chuyên trách hay không chuyên trách?

Câu hỏi: Hiện tại em làm phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ở thị trấn  , Cho em hỏi đối với xã (Thị trấn) số lượng đảng viên của đảng bộ vượt hơn 300 đảng viên thì em có được xét là cán bộ chuyên trách hay không hay vẫn là người hoạt động bán chuyên trách.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, mình tư vấn như sau:

Khoản 1 điều 3 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP quy định về chức danh chức vụ như sau:

1. Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây:

a) Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy;

b) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân;

c) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

d) Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

đ) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

e) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

g) Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam);

h) Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Theo quy định của nghị định số 92/2009/NĐ-CP thì cán bộ cấp xã là tên gọi chung của Cán bộ chuyên trách giữ chức vụ bầu cử theo nhiệm kỳ ở cấp xã.

Như vậy, theo quy định này thì cán bộ giữ chức vụ phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ở Thị trấn thì không phải là cán bộ chuyên trách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ở cấp xã là cán bộ chuyên trách hay không chuyên trách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại