Nguyễn Nhàn

Phiếu giao hàng là gì? Gồm những thông tin nào?

Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu mua hàng trực tuyến của người dân ngày càng tăng cao, do đó tần suất xuất hiện của phiếu giao hàng cũng ngày càng lớn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về phiếu giao hàng, phiếu giao hàng là gì? Có giá trị pháp lý không? Sau đây Luật Minh Gia xin trình bày cụ thể hơn về khái niệm, công dụng và trả lời câu hỏi liệu rằng phiếu giao hàng có giá trị pháp lý hay không.

1. Phiếu giao hàng là gì?

Phiếu giao hàng là một loại phương tiện mà các đơn vị dịch vụ vận chuyển sử dụng để xác thực việc giao hàng hóa đến cho người nhận. Khi giao nhận thì người nhận sẽ được cung cấp phiếu giao hàng có thông tin sản phẩm trong phiếu. Phiếu giao hàng cũng được hiểu là một loại hợp đồng trung gian dùng để cung cấp thông tin hàng hóa cho các bên.

2. Phiếu giao hàng bao gồm những thông tin gì?

Về cơ bản, phiếu giao hàng thường sẽ có những thông tin cần thiết sau đây:

- Thông tin của đơn vị cung cấp hàng hóa như tên đơn vị, địa chỉ của đơn vị, số điện thoại…;

- Thông tin của người nhận/khách hàng: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại…;

- Thông tin về sản phẩm: tên sản phẩm, mã sản phẩm, số lượng, đơn giá, tổng tiền thu…;

- Ghi chú: Nơi thể hiện nội dung cần chú thích thêm về đơn hàng như dễ đổ vỡ…

- Chữ ký của các bên liên quan (người nhận, người lập phiếu…).

Mẫu phiếu giao hàng:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIÊN BẢN GIAO NHẬN HÀNG HÓA

Hôm nay, Ngày…. Tháng… Năm…., tại địa chỉ…………………………………...

Chúng tôi gồm:

Người bàn giao: ……………………………… Bộ phận/ Cấp bậc:………………

…………………………………………………………………………………………

Người nhận bàn giao: ………………………...Bộ phận/Cấp bậc:………………

…………………………………………………………………………………………

Bàn giao công việc với nội dung như sau:

STT

TÀI SẢN BÀN GIAO

TRẠNG THÁI TÀI SẢN

GHI CHÚ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bên cam đoan đã bàn giao và nhận bàn giao đầy đủ hàng hóa, tài sản theo nội dung nêu trên.

Bên bàn giao                                                                           Bên nhận bàn giao

---

3. Công dụng của phiếu giao hàng

Phiếu giao hàng xuất hiện trong quy trình mua bán hàng hóa thể hiện nhiều mục đích quan trọng.

Đầu tiên, phiếu giao hàng giúp thể hiện nội dung của đơn hàng, bao gồm các thông tin ở trên như thông tin người giao, người nhận, sản phẩm; ghi chú và chữ ký của các bên liên quan. Giúp người nhận đối chiếu thông tin trước khi nhận, tránh tình trạng giao nhầm, giao sót hay bị lừa đảo;

Thứ hai, phiếu giao hàng giúp việc giao hàng được dễ dàng, tránh bị sai sót. Việc giao nhận không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, hiện nay tỷ lệ giao hàng càng ngày càng cao, đồng nghĩa tình trạng sai sót cũng không hiếm. Do đó, nhờ phiếu giao hàng, việc sai sót cũng dễ dàng và nhanh chóng được sửa chữa;

Thứ ba, giúp các bên trong việc quản lý dễ dàng hơn. Nhờ phiếu giao hàng, các bên có thể dễ dàng thống kê các đơn hàng, cũng như số lượng và đơn giá để dễ dàng quản lý hàng hóa hơn.

Cuối cùng, phiếu hàng hóa giúp thể hiện được cách làm việc chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp hàng hóa. Nhờ đó, khách hàng sẽ có sự tin tưởng và giúp hứa hẹn gắn bó lâu dài với đơn vị.

4. Phiếu giao hàng có giá trị pháp lý không?

Phiếu giao hàng ngày càng được sử dụng phổ biến trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao. Nhưng không phải ai cũng biết rõ tính pháp lý của phiếu giao hàng, vậy phiếu giao hàng có giá trị pháp lý hay không?

Phiếu giao hàng có một số vai trò và tác dụng nhất định trong hoạt động giao nhận. Phiếu giao hàng giúp người nhận dễ dàng kiểm tra đơn hàng gồm những sản phẩm gì, giá tiền cần phải thanh toán, ký xác nhận là đã nhận đầy đủ hàng. Để nếu có trục trặc gì phát sinh xảy ra, người nhận có quyền từ chối thanh toán và không nhận và trả lại đơn hàng

Tuy nhiên, phiếu giao hàng không có giá trị pháp lý, nó chỉ giúp việc giao nhận hàng được diễn ra dễ dàng, suôn sẻ, xác nhận sự thỏa thuận, giao dịch đã hoàn tất. Khi có tranh chấp thì chủ yếu dựa vào sự giải quyết của các bên liên quan sao cho hợp lý chứ không đưa ra để phân xử.

Trên đây là một số đóng góp của Luật Minh Gia liên quan đến phiếu giao hàng và trả lời cho câu hỏi phiếu giao hàng có giá trị pháp lý không, hy vọng có thể giúp người xem có cái nhìn rõ nét hơn đối với phương tiện này.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169