Đinh Ngọc Huyền

Tài sản riêng của chồng có phân chia khi ly hôn không?

Trong những năm gần đây, tình trạng ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Khi ly hôn, ngoài việc giải quyết quan hệ nhân thân, vấn đề phân chia tài sản là vấn đề được chú trọng quan tâm. Đối với trường hợp một bên vợ hoặc chồng có tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì bên còn lại có quyền yêu cầu chia khi ly hôn không? Luật Minh Gia xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Tài sản riêng của chồng khi ly hôn giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Gia đình tôi có 2 anh em trai nên năm 2015 bố mẹ tôi mua cho tôi 200m2 đất thổ cư và đã chuyển quyền sở hữu cho tôi từ đó để sau khi lấy vợ tôi sẽ ở mảnh đất đó. Đến năm 2016 thì tôi lấy vợ và vợ chồng tôi sinh sống trên mảnh đất đó. Vậy tôi xin hỏi luật sư rằng bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì vợ tôi có được chia diện tích đất mà bố mẹ tôi chuyển quyền sở hữu cho tôi trước khi kết hôn đó không? Xin cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp: Bạn được bố mẹ mua cho 200m2 đất thổ cư và được chuyển quyền sở hữu cho bạn để sau khi bạn lấy vợ sẽ ở trên mảnh đất đó, bây giờ vợ chồng bạn ly hôn. Khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ bạn sẽ không có quyền yêu cầu phân chia tài sản này, căn cứ như sau:

Thứ nhất: Xác định tài sản tài chung, tài sản riêng

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng

Theo khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1.Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung

…”

>> Tư vấn giải quyết chế độ tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Căn cứ quy định nêu trên, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng. Đối chiếu với trường hợp của bạn thì thửa đất 200m2 do bố mẹ bạn mua và đã sang tên cho bạn trước thời kì hôn nhân. Mảnh đất này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn, trừ trường hợp sau kết hôn bạn làm thủ tục xác lập tài sản riêng thành tài sản chung vợ, chồng.

Thứ hai: Nguyên tắc phân chia tài sản riêng khi vợ chồng ly hôn

Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về phân chia tài sản hình thành trước khi kết hôn cụ thể: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn chi tiết quy định” 

Như vậy, đối với trường hợp của anh, quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bạn trước khi anh kết hôn nên khi ly hôn vợ bạn không có quyền yêu cầu phân chia tài sản này.

---

2. Khi ly hôn có chia tài sản riêng của chồng hay không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi cần Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp của tôi như sau : Chồng tôi đã ngoại tình bỏ nhà đi cách đây 3 năm và giờ quay về và xin đơn phương ly hôn nhưng tôi không đồng ý. 2 đứa con chung của chúng tôi đều đã trên 18 tuổi.

Căn nhà và mảnh đất hiện nay chúng tôi đang ở được 25 năm là do ba mẹ chồng tôi chết để lại cho không có di chúc mà hiên nay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng tôi cũng chỉ đứng tên là Đại Diện thôi. Vậy thì sau khi ly hôn thì tôi và 2 con tôi có được phân chia tài sản không ạ. Xin nhờ Luật sư tư vấn dùm tôi làm cách nào để tôi giành quyền lợi cho 2 đứa con. Tôi thành thật cảm ơn ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

- Xác định tài sản để phân chia khi ly hôn

Do mảnh đất và căn nhà bạn đang ở là do ba mẹ chồng chết để lại không có di chúc nên trước hết phải tiến hành chia di sản thừa kế để xác định phần di sản được hưởng. Theo đó đây là trường hợp không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật  chồng bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nếu thỏa mãn điều kiện sau:

“1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Đồng thời, căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm với bất động sản. Do đó mà chồng bạn hiện tại có quyền để yêu cầu chia di sản thừa kế.

- Về quyền thừa kế của con dâu

Vì bạn là con dâu không thuộc diện để hưởng thừa kế mà khi đó phần di sản được chia cho chồng bạn. Mặt khác tại khoản 1 điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng được quy định như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Thêm nữa, căn cứ vào điều 62 luật Hôn nhân gia đình cũng có quy định:

"Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó"

Như vậy đây thuộc tài sản riêng của chồng bạn do được hưởng thừa kế trong thời kỳ hôn nhân. Mà theo thông tin bạn đưa ra không nhắc đến việc đã nhập tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng, do đó mà khi ly hôn thì phần tài sản này bạn sẽ không được chia.

Hotline: 1900 6169