LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Phân biệt vụ án dân sự và vụ việc dân sự

Việc phân biệt vụ án dân sự và vụ việc dân sự là cần thiết vì trong thực tế đời sống hàng ngày luôn phát sinh các vấn đề liên quan đến quan hệ dân sự như các vấn đề tranh chấp trong hợp đồng mua bán, vay tài sản, quan hệ thuê mượn…hoặc các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân gia đình, thừa kế…

1. Luật sư tư vấn pháp luật về dân sự

Trong thực tế cuộc sống khi gặp bất cứ một vấn đề phát sinh liên quan đến các tranh chấp giữa các cá nhân trong xã hội hoặc các tranh chấp giữa các thành viên gia đình với nhau có bao giờ bạn thắc mắc các tranh chấp mà mình đang gặp phải được pháp luật ghi nhận cụ thể như nào? Nếu không tự giải quyết được và phải có sự trợ giúp của cơ quan có thẩm quyền cụ thể là tòa án thì được giải quyết theo thủ tục nào?

Để việc giải quyết các vấn đề về Dân sự nhanh chóng, đúng pháp luật và không mất nhiều thời gian thay đổi và quan trọng hơn là đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, quý khách hàng nên hỏi ý kiến tư vấn của luật sư hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

phan-biet-vu-an-dan-su-va-vu-viec-dan-su-1-jpg-01082013012018-U1.jpg

>> Luật sư tư vấn giải quyết vụ án, vụ việc dân sự, gọi: 1900.6169

 2. Phân biệt vụ án dân sự và vụ việc dân sự

Trên phương diện pháp luật, các yêu cầu giải quyết của người dân khi gửi đến cơ quan tòa án sẽ có sự phân biệt bởi hai khái niệm tương ứng với thủ tục giải quyết khác nhau đó là vụ án dân sự và vụ việc dân sự.

Vụ án dân sự và việc dân sự được phân biệt và quy định cụ thể và được xác định chung là vụ việc dân sự tại Bộ luật Tố tụng dân sự số Số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015, nội dung quy định và phân tích như sau:

Dấu hiệu pháp lý cơ bản nhất để phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự là yếu tố có tranh chấp hay không.

Cụ thể, việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan tổ chức không có tranh chấp nhưng có yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó.

- Cơ sở pháp lý là các điều: 27, 29, 31, 33 và 311 Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13).

- Ví dụ như yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, yêu cầu tuyên bố một người mất tích...

Vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- Cơ sở pháp lý là các điều 26, 28, 30 và 32 Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13).

Ví dụ các tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về hợp đồng dân sự…

Việc phân biệt hai khái niệm này từ đó xác định thủ tục giải quyết là vấn đề phức tạp và khó xác định đối với các vụ việc trên thực tế. Do vậy, để được giải đáp cụ thể về các vấn đề này quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169