Trần Diềm Quỳnh

Phải làm thế nào khi người thuê nhà bỏ trốn không trả tiền thuê nhà?

Tôi xin được tư vấn về việc hợp đồng cho thuê nhà giữa nhà tôi và môt công ty thuê lại nhà. Nội dung tư vấn như sau:
Hồi tháng 7 năm nay gia đình tôi có hợp đồng cho thuê 2 căn nhà với một công ty nạo vét. Hợp đồng thuê là 6 tháng với số tiền là 60 triệu đồng. Ban đầu công ty kia đưa tạm ứng 10 triệu đồng nhưng tôi không nhận, nên họ hứa sau khoảng 15 ngày công ty chuyển khoản vào sẽ trả. Nhưng sau 3 tháng ở họ vẫn không đưa mà cứ xin khất lại. Gia đình tôi cũng thông cảm nhưng từ sau đó họ bỏ trốn không quay lại nữa. Hợp đồng thuê nhà của gia đình tôi có công chứng xác nhận của chính quyền. Nay tôi xin được luật sư tư vấn là tôi muốn khởi kiện để đòi lại số tiền trên thì cần những thủ tục gì, và gửi đơn kiện lên cơ quan nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn quý văn phòng luật sư. Rất mong được sớm hồi âm ạ.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Điều 481 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả tiền thuê như sau:

“1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn và công ty nạo vét có giao kết hợp đồng thuê nhà 6 tháng, tuy nhiên công ty này đã hứa sau 15 ngày sẽ trả 60 triệu tiền thuê nhà cho gia đình bạn nhưng sau 3 tháng họ không trả mà cứ xin khất lại và sau đó họ đã bỏ trốn không quay lại nữa. Trường hợp này gia đình bạn có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết. Nếu gia đình bạn không biết địa chỉ cụ thể và thực tế phát hiện công ty có dấu hiệu bỏ trốn để không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thuê thì bạn có thể đến cơ quan Công an cấp xã, phường nơi bạn đang cư trú để gửi đơn trình báo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phải làm thế nào khi người thuê nhà bỏ trốn không trả tiền thuê nhà?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV.N.T.Linh – Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900 6169