Hoàng Tuấn Anh

Ông nội mất cháu nội có quyền thừa kế không?

Dạ em chào luật sư, cho em hỏi về một số vấn đề về thừa kế nên em muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em. Gia đình ông A căn nhà của Ông nội (đã mất, không có di chúc) Vậy theo luật thì ai được hưởng và chia như thế nào khi ông A có 2 người con? Nếu bán đất thì các cháu của ông A có quyền bán không? Vậy nếu chia tài sản thì tài sản người con có phải chia cho các cháu con một trong hai người con của ông A không không ạ? Trân trọng.

Trả lời tư vấn: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện tại Ông A mất không để lại di chúc, do đó mảnh đất Ông A để lại sẽ thừa kế theo pháp luật căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 650 BLDS 2015. Căn cứ xác định các cá nhân được hưởng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Vậy theo hàng thừa kế thứ nhất, những người được thừa kế trong gia đình sẽ là: 2 người con tuy nhiên 1 người đã mất nên không trong diện được hưởng thừa kế. Tuy nhiên tại Điều 652 BLDS 2015 quy định: "Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Trường hợp các cháu của Ông A. Đây là những người thuộc hàng thừa kế của người con thứ 2 (hoặc thứ 1 của ông A), do vậy nếu người con thứ 2 của ông A đã chết thì vợ và con của họ sẽ được quyền hưởng tài sản mà họ được chia trong khối di sản mà Ông A để lại.  

Trong trường hợp này, những người có quyền thừa kế có thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia  di sản theo pháp luật.

Về thỏa thuận phân chia di sản cần căn cứ theo Khoản 1 điều 656 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: 

“1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.”

Theo quy định này, thì sau khi có thông báo mở thừa kế, những người thừa kế có thể tiến hành họp mặt. Thỏa thuận phân chia di sản cũng chỉ trong phạm vi những người có quyền thừa kế nên việc các cháu của ông A đòi bán nhà là chưa phù hợp theo quy định của pháp luật vì một phần căn nhà thuộc quyền thừa kế của người con thứ 1, do đó việc họp thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà quyết định đem bán để chia tiền thì phải được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Phòng luật sư tư vấn dân sự - Luật Minh Gia