LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nước mưa từ mái của nhà hàng xóm chảy sang nhà mình thì làm thế nào?

Người sử dụng đất có hành vi gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của hộ liền kề thì vi phạm quy định nào? Có bị xử lý không? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

Đối với người sử dụng đất, việc sử dụng đất vừa đảm bảo quyền lợi của mình vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến bất động sản của người khác là vấn đề mà người sử dụng đất cần lưu ý, bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp người sử dụng đất thực hiện hành vi vi phạm dẫn đến các bên có tranh chấp, ảnh hưởng đến tình cảm làng xóm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan đến quá trình sử dụng đất bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Nội dung câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi muốn hỏi nhà tôi là nhà ống xây tường gạch đã hoàn tất bên cạnh là hàng xóm có nhà mái tôn (2 mái) 1 mái nước chảy vào tường nhà tôi, trước đây có 1cái máng xối bằng tôn giờ bị hư nên nước chảy vào tường nhà tôi làm tường nhà tôi bị ngấm nước rất nhiều mỗi khi trời mưa. Gia đình tôi có sang nói với họ là phải thay máng xối khác kẻo ướt đẫm cả tường nhà tôi vậy mà họ nói ko thay và đo là nước chảy vào rãnh (2 nhà cách nhau 20cm) vậy xin hỏi luật sư như vậy họ phạm vào luật nào, tôi phải làm đơn như nào và gửi cho ai để giải quyết. Xin chân thành cảm ơn luật sư. 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 250 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước để cho nước mưa từ mái nhà không chảy xuống nhà khác. Cụ thể: 

''Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.'' 

Do đó việc hàng xóm của bạn không lắp đặt hệ thống máng dẫn nước mưa dẫn đến việc nước mưa từ mái nhà của họ chảy sang tường nhà bạn gây ra việc ngấm tường thì bạn có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra, tuy nhiên bạn phải chứng minh được lỗi vi phạm và thiệt hại thực tế. Nếu bạn với gia đình hàng xóm không thỏa thuận được thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết đến Ủy ban nhân dân xã phường để yêu cầu giải quyết.

Trong trường hợp việc gia đình hàng xóm không thực hiện việc lắp máng nước mưa với mục đích cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, Khoản 2 Điều 15 quy định như sau:

“2.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a)Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;”

Bạn có thể căn cứ theo các quy định đã nêu trên và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết vấn đề của mình.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh