Luật sư Vũ Đức Thịnh

Nữ giới có thể là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em gái em sinh năm 1999 hiện tại muốn kiện một bạn trai sinh năm 1995 vì tội hiếp dâm hoặc giao cấu với trẻ em. Sự việc diễn ra từ 1/2016 năm em gái em 17 tuổi ạ. Nhưng lại không biết thu thập những chứng cứ gì và hiện tại trong tay không có bằng chứng nào. A/c tư vấn hộ em liệu có nên kiện không và nếu có phải thu thập chứng cứ là gì và như thế nào ạ. Em cảm ơn anh chị ạ!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

 

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

 

1.  Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

...

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

 

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

 

Như vậy, cần phải xác định độ tuổi cụ thể của bạn nữ tại thời điểm bạn nam thực hiện hành vi giao cấu để xác định bạn nam thực hiện hành vi như vậy có cấu thành tội hình sự hay không.

 

Nếu như bạn nữ đủ 16 tuổi trở lên và việc quan hệ tình dục đó là thuận tình thì bạn nam không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì.

 

Trường hợp bạn nữ đủ 16 tuổi trở lên và việc quan hệ tình dục đó là trái ý muốn bạn nữ (dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần bạn nữ,...) thì bạn nam bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm (Điều 111 BLHS).

 

Trường hợp bạn nữ chưa đủ 16 tuổi và việc quan hệ tình dục đó là thuận tình thì bạn nam bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (Điều 115 BLHS).

 

Trường hợp bạn nữ chưa đủ 16 tuổi và việc quan hệ tình dục đó là trái ý muốn bạn nữ thì bạn nam bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 113 BLHS).

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Nữ giới có thể là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em?

 

Tôi có một người bạn là nam, lúc anh ta 15 tuổi đã quan hệ tình dục với một cô gái, cô đó 19 tuổi. Hai người đã quan hệ tình dục tự nguyện với nhau hơn ba tháng thì gia đình phát hiện và ngăn cản. Sau khi biết hai người đã quan hệ với nhau, vì cho rằng cô gái đó đã dụ dỗ bạn tôi nên gia đình bạn tôi đã thưa cô gái đó. Theo tôi được biết chủ thể của các tội xâm phạm tình dục là nam. Vậy nếu người nhà bạn tôi kiện cô gái đó tội giao cấu với trẻ em có được không ạ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn về tội giao cấu với trẻ em". Theo đó chủ thể chỉ xác định là người đã thành niên, không phân biệt giới tính và như vậy nếu một người nữ đã thành niên giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi thì vẫn hoàn toàn có thể là chủ thể của tội này.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nữ giới có thể là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn