Nguyễn Thu Trang

Nữ giới có được tham gia nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân theo đó công dân đủ điều kiện nhập ngũ sẽ phục vụ trong quân đội nhân dân tỏng một khopangr thời gian nhất định để phục vụ cho công cuộc bảo vệ tổ quốc khi nhà nước có nhu cầu.

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ quân sự

Hiện nay khi nhắc đến nghĩa vụ quân sự, nhiều người vẫn mặc định đây là chế độ chỉ dành cho nam giới khi đủ điều kiện về tuổi đời, đủ điều kiện về văn hóa, chính trị và sức khỏe, khi có lệnh gọi nhập ngũ của nhà nước thì bắt buộc phải thực hiện theo đúng yêu cầu.

Vấn đề nhập ngũ đối với nam giới là bắt buộc, chỉ có những trường hợp thuộc trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ hoặc miễn nhập ngũ theo quy định của pháp luật mới không phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ theo đợt gọi của nhà nước. Vậy vấn đề nhập ngũ đối với nữ giới được quy định như thế nào, nữ giới có bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như nam giới hay không? Nếu nữ giới muốn tham gia nghĩa vụ quân sự cần có các điều kiện nào?...

Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc về các vấn đề nêu trên bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hình thức như gửi Email tư vấn tư vấn hoặc liên hệ với số tổng đài 1900.6169 đề được chúng tôi giải đáp cụ thể về các vấn đề này theo quy định của pháp luật.

2. Nữ giới có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung tư vấn: Em sinh năm 1992 đã tốt nghiệp trung cấp ngành y sỹ đa khoa định hướng y học cổ truyền. Em thi đậu viên chức và đi làm tại Trung tâm y tế huyện từ tháng 12/2013. Em có nguyện vọng được tham gia nhập ngũ và phục vụ tại quân đội thì có được không ạ? Em cao 1m52 và nặng 44kg. Các tiêu chuẩn về sức khỏe thì em tạm thời đều khỏe ạ. Quy định thế nào? Nếu đăng ký tự nguyện đi thì công việc hiện tại của em sẽ phải nghỉ hay sao ạ? Có thể đi nghĩa vụ 2 năm xong phục vụ trong quân y luôn hay chỉ cần 3 tháng rèn luyện thôi ạ?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình cho Luật Minh Gia chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ giái đáp nhưng thắc mắc của bạn.

- Về nguyện vọng tham gia nhập ngũ và phục vụ tại quân đội của bạn:  Theo qui định tại luật nghĩa vụ quân sự 1998 sửa đổi bổ sung 2005 

 “Điều 4
Phụ nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ.

Trong thời chiến theo quyết định của Hội đồng bộ trưởng, phụ nữ được gọi nhập ngũ và đảm nhiệm công tác thích hợp.”

Như vậy, nếu bạn có nguyện vọng muốn tham gia nhập ngũ thì bạn đăng kí nghĩa vụ quân sự  và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện có thể được phục vụ tại ngũ.

- Qui định về điều kiện đăng kí Căn cứ vào thông tư 167/2010/TT-BQP, bạn có thể biết rõ những điều kiện về sức khỏe để được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:
Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội.”

- Hợp đồng có còn hiệu lực khi đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự: bạn tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự như vậy trường hợp của bạn không thuộc vào trường hợp tạm hoãn hợp đồng khi tham gia nghĩa vụ quân sự mà có giấy gọi được qui định tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật lao động 2012. Như vậy, bạn có thể đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động của bạn đối với người sử dụng lao động nếu bạn có lí do chính đáng. 

- Sau khi xuất ngũ nếu bạn có đủ các điều kiện tại khoản 1, 2 điều 6 nghị định 18/2007/NĐ – CP thì bạn có thể tiếp tục phục vụ trong quân y.

“Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự. 

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.”

Như vậy, khi bạn tự nguyện và có trình độ chuyện môn , kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của quân đội bạn sẽ được tiếp tục phục vụ quân đội sau khi xuất ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nữ giới có được tham gia nghĩa vụ quân sự? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169