LS Hoài My

NSDLĐ trừ tiền lương, bắt làm thêm giờ để ủng hộ người nghèo

Trừ lương được hiểu là khi người lao động có những khoản tiền phải trả cho công ty và công ty trừ khoản tiền phải trả đó vào tiền lương, như: người lao động làm hư hỏng, mất mát tài sản của công ty, hay người lao động gây thiệt hại cho công ty nên phải bồi thường, hay người lao động bị phạt tiền nên trừ vào khoản lương như vừa nói trên.

1. Luật sư tư vấn về lao động

Với nhiều lao động, tiền lương là nguồn thu nhập duy nhất để trang trải cuộc sống. Hiểu được ý nghĩa này, pháp luật chỉ cho phép người sử dụng lao động khấu trừ lương của người lao động trong một số trường hợp nhất định. Vậy trong trường hợp nào công ty được khấu trừ tiền lương của người lao động? Mức khấu trừ là bao nhiêu?...Đây là vướng mắc mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. 

Để nắm được kiến thức pháp luật nhanh và chính xác bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia chúng tôi sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức.

2. Công ty khấu trừ tiền lương của người lao động

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư, tôi làm ở công ty may và có một câu hỏi như sau: Công ty tôi hàng năm ép công nhân đi làm 2 ngày Chủ Nhật để ủng hộ người nghèo, rồi sau đó lại trừ mỗi công nhân 175.000đ vào tiền lương để ủng hộ người nghèo tiếp. Xin hỏi điều đó có đúng không? Tôi có hỏi sao lại thế thì bị dọa đuổi việc. Xin cảm ơn. 

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Thứ nhất là về việc công ty ép công nhân làm thêm giờ để ủng hộ người nghèo:

Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định về Làm thêm giờ như sau:

“2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Điều 107 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt như sau:

“Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.”

Căn cứ vào các quy định trên, công ty chỉ có quyền yêu cầu công nhân làm thêm giờ khi xảy xa 1 trong 2 trường hợp quy định tại Điều 107 trên. Vì thế, khi công ty ép công nhân đi làm thêm giờ mà không có sự đồng ý của công nhân là trái với quy định của pháp luật.

- Thứ hai là về việc công ty trừ tiền lương của công nhân để ủng hộ người nghèo:

Điều 101 Bộ luật lao động quy định về Khấu trừ tiền lương như sau:

“1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Theo đó, công ty trừ tiền lương của công nhân để ủng hộ người nghèo mà không có sự đồng ý của công nhân là trái với quy định của pháp luật.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo