Nguyễn Thu Trang

Nộp đơn tố giác tội phạm ở đâu?

Vấn đề tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có ý nghĩa vô cùng quan trọng để cơ quan tố tụng phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành các hoạt động điều tra, khởi tố hoặc không khởi tố những hành vi đó. Đây được coi là bước khởi đầu và là công tác đặc biệt quan trọng trong tố tụng hình sự cũng như trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Việc công dân nộp đơn tố giác hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý nghĩa rất quan trọng bởi từ đó cơ quan có thẩm quyền có thể kịp thời phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhiều người không biết cần làm gì để người vi phạm bị xử lý hay cần trình báo ra cơ quan nào? Pháp luật quy định rất rõ ràng về nhiệm vụ, quyền hạn của những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Do đó, nếu bạn chưa rõ những quy định của pháp luật hoặc chưa rõ về trình tự, thủ tục để tiến hành việc tố cáo, trình báo tội phạm bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Tổng đài: 1900.6169 để chúng tôi hướng dẫn cho bạn.

2. Thẩm quyền giải quyết đơn tố giác tội phạm

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhiều người không biết cần làm gì để người vi phạm bị xử lý hay cần trình báo ra cơ quan nào? Pháp luật quy định rất rõ ràng về nhiệm vụ, quyền hạn của những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Do đó, nếu bạn chưa rõ những quy định của pháp luật hoặc chưa rõ về trình tự, thủ tục để tiến hành việc tố cáo, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia qua số Tổng đài: 1900.6169 để chúng tôi hướng dẫn cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây, để có thể nắm rõ hơn về quy trình tiến hành trình báo tố giác tội phạm: 

CÂU HỎI TƯ VẤN: Chào luật sư! Cho tôi xin hỏi 1 vấn đề được không ạ? Tôi có đứa em gái chưa đầy 13 tuổi bị người ta dụ trốn nhà đi theo lên thành phố, ở trọ và có quan hệ tình dục. Vậy xin hỏi luật sư thì phải trình báo với công an ở thành phố hay là ở nơi em gái tôi cư trú? Mong luật sư giải thích cho tôi hiểu rõ hơn được không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chung tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự như sau:

“4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt…”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra nơi tội phạm xảy ra, tức là nơi mà người đó đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi , nếu không xác định được rõ nơi xảy ra tội phạm thì bạn có thể tố giác ở cơ quan điều tra nơi người đó cư trú hoặc nơi em gái bạn cư trú.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục tố giác tội phạm.

Khi phát hiện có hành vi tội phạm thì mọi công dân đều có quyền tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

"1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận theo  quy định tại Điều 146  Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn giải quyết như sau:

"1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố."

Như vậy, sau khi bạn gửi đơn trình báo đến cơ quan công an có thẩm quyền thì cơ quan công an sẽ giải quyết cho bạn trong thời gian 20 ngày.

Hỏi tư vấn qua điện thoại