LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nộp biên lai thu án phí muộn có coi là kháng cáo quá hạn không?

Hỏi: Tôi rất tin tưởng và cảm ơn sự trả lời đầy đủ và tận tâm của Công ty và quí Luật sư, nay mong Công ty và quí Luật sư trả lời giúp cho tôi một vấn đề khác: Tôi là nguyên đơn thắng kiện trong phiên xử sơ thẩm vụ tranh chấp dân sự. Sau phiên xử 10 ngày, đương sự thua kiện kháng cáo.Toà sơ thẩm nhận đơn và đưa thông báo cho ông ta nộp án phí.

 

Đến ngày thứ 43, sau khi tuyên án, Toà sơ thẩm mời người kháng cáo lên để lập biên bản huỷ đơn kháng cáo vì không nộp án phí.Lúc này, ông ta mới đưa biên lại nộp án phí cho toà và nêu lý do là "bị quên" ( biên lai ghi ngày thu ngay ngày nộp đơn kháng cáo. Đây là phiên xử sơ thẩm lần 2 vì lần trước ông ta đã kháng cáo án sơ thẩm thành công ). Xin LS tư vấn cho:

- Toà sơ thẩm nhận hồ sơ kháng cáo kèm theo biên bản nộp trễ hạn và chuyển lên cho toà phúc thẩm thì đúng hay sai?

- Nếu đúng, thì đây là kháng cáo đúng hạn hay quá hạn? ( Vì hồ sơ nộp trễ và không có lý do chính đáng theo luật định nhưng án phí thì Thi hành án nhận đúng ngày ).  Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp kháng cáo quá hạn thế nào, Xin cảm ơn.

 

=> Nộp biên lai thu án phí muộn có coi là kháng cáo quá hạn không? hỏi luật sư: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 276 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm:

 

“1. Sau khi chấp nhận đơn kháng cáo hợp lệ, Tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật, nếu họ không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Trường hợp sau khi hết thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo mới nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm mà không nêu rõ lý do thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án phải có văn bản trình bày lý do chậm nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm để đưa vào hồ sơ vụ án. Trường hợp này được xử lý theo thủ tục xem xét kháng cáo quá hạn.”

 

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp thì bên nộp đơn kháng cáo đã nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí quá thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì bên đó phải trình bày lý do chính đáng dẫn đến nộp biên lại muộn, nếu có lý do chính đáng thì thuộc trường hợp kháng cáo quá hạn theo quy định tại Điều 275 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về kháng cáo quá hạn và xem xét kháng cáo quá hạn:

 

“1. Kháng cáo quá thời hạn quy định tại Điều 273 của Bộ luật này là kháng cáo quá hạn. Sau khi nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Phiên họp xem xét kháng cáo quá hạn phải có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và người kháng cáo quá hạn. Trường hợp người kháng cáo, Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

3. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc kháng cáo quá hạn, ý kiến của người kháng cáo quá hạn, đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp, Hội đồng xét kháng cáo quá hạn quyết định theo đa số về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định. Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định cho người kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm và Viện kiểm sát cùng cấp; nếu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm phải tiến hành các thủ tục do Bộ luật này quy định.”

 

Nếu bên nộp đơn kháng cáo đưa ra các lý do dẫn tới nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí muộn thì Hội đồng xét kháng cáo quá hạn quyết định theo đa số về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định. Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định cho người kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm và Viện kiểm sát cùng cấp. Nếu không có lý do chính đáng thì trả lại đơn kháng cáo cho người nộp đơn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nộp biên lai thu án phí muộn có coi là kháng cáo quá hạn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

 

TƯ VẤN NHANH