Trần Tuấn Hùng

Nợ của chồng trước hôn nhân vợ có nghĩa vụ phải cùng trả không ?

Tư vấn vấn đề nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng khi kết hôn, trước hôn nhân mà có khoản nợ của chồng thì vợ không có nghĩa vụ phải trả.

Nội dung câu hỏi: Em năm nay 28 tuổi. Bạn trai em 33 tuổi. Và bọn em đang có dự định kết hôn nhưng còn một số vấn đề liên quan đến khoản nợ chưa giải quyết được của bạn trai em trước khi bọn em quen nhau. 4 năm trước bạn trai em và gia đình có vay ngân hàng 300 triệu để làm hồ sơ xuất khẩu lao động. Nhưng do không may mắn và bị người mô giới lừa đảo nên hiện tại không đi làm ăn được như nguyện vọng vay vốn và không trả được nợ. Hiện tại bạn trai em làm lao động tự do. Bố mẹ và bạn trai em vẫn đang trả lãi hàng tháng. Bạn trai em có 120 m2 đất vườn muốn giữ lại. Vậy em muốn hỏi là : khi em kết hôn với bạn trai, em có phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ trước đó của bạn trai không? Em đang là giáo viên và có một số tài sản của em có ( xe máy, điện thoai, máy tính ...) có bị liên quan để trả nợ cho chồng khi mà chồng không có khả năng trả nợ không ạ. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại bạn chưa kết hôn và bạn trai của bạn có một khoản nợ. Khoản nợ này được xác định là nghĩa vụ riêng của chồng bạn khi hai bạn đã kết hôn vì theo Khoản 1 Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nghĩa vụ của mỗi bên vợ chồng trước khi kết hôn là nghĩa vụ riêng, bên còn lại không liên quan đến nghĩa vụ này.

Trong thời kỳ hôn nhân tài sản chung được tạo dựng và chồng bạn không có tài sản riêng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn thì người yêu cầu trả nợ có quyền yêu cầu phân chia tài sản chung của hai vợ chồng bạn để chồng bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng phần tài sản riêng đã chia theo quy định tại Khoản 2 Điều 219 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV: Nông Diệp - Luật Minh Gia