Lò Thị Loan

Hết hạn hợp đồng vẫn tiếp tục làm việc quyền lợi thế nào?

Quan hệ lao động được thiết lập trên cơ sở hợp đồng lao động với sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên người lao động và người sử dụng lao động để cùng đạt được lợi ích của mình. Hợp đồng lao động là hình thức hữu hiệu nhất để thiết lập và duy trì quan hệ lao động. Vậy khi nào quan hệ lao động sẽ bị chấm dứt? Khi hết hạn hợp đồng nhưng người lao động vẫn đang làm việc thì quyền và nghĩa vụ của các bên thế nào? Vấn đề này được Luật Minh Gia tư vấn chi tiết qua bài viết sau:

1. Tư vấn quy định về thời hạn hợp đồng lao động

Pháp luật lao động là một trong những vấn đề được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Từ khi ra đời đến nay, các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các quy định khác điều chỉnh quan hệ lao động liên tục được sửa đổi, bổ sung. Chính vì vậy, để tránh được những rủi ro về pháp lý khi tham gia vào quan hệ lao động việc nắm chắc các quy định về Luật lao động là rất cần thiết.

Để nắm được các quy định pháp luật lao động hiện hành liên quan đến các chế độ tiền lương, hợp đồng lao động, sa thải, thử việc, nghỉ phép năm,… bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn nhanh nhất.

>> Tư vấn quy định về hiệu lực của hợp đồng lao động, gọi: 1900.6169

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

2. Người lao động vẫn tiếp tục làm việc khi hợp đồng lao động hết hạn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư. Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 4 và hết hợp đồng 1 năm (21/5/2021). Ngày 17/5 em hỏi quản lý có được ký hợp đồng nữa không, quản lý trả lời là hợp đồng của em chưa xuống, em vẫn làm việc tiếp 25/5 văn phòng báo là em phải nghỉ việc, 3/6 em lên làm thủ tục (vì em còn 6 ngày phép năm). Vậy theo luật sư như vậy em có được xem là đã ký hợp đồng không, vì theo em được biết thì nếu qua ngày ký hợp đồng mà công nhân vẫn làm việc thì xem như đã ký hợp đồng. Em cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về loại hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 quy định có hai loại hợp đồng lao động là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động 1 năm và thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động là 21/5/2021. Do đó, chúng tôi xác định đây là hợp đồng lao động có xác định thời hạn được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 20 Bộ Luật lao động năm 2019.

Thứ hai, về việc người lao động tiếp tục làm việc khi hợp đồng lao động hết hạn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

“2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;”

Căn cứ theo quy định trên, hợp đồng lao động xác định thời hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết. Trường hợp nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết là hợp đồng xác định thời hạn sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, hợp đồng bạn đã giao kết là hợp đồng xác định thời hạn 1 năm ngày chấm dứt hợp đồng là ngày 21/05/2021. Sau đó bạn vẫn tiếp tục làm việc đến ngày 25/05 thì công ty báo bạn nghỉ việc. Do đó, căn cứ theo quy định trong thời gian 30 ngày tính từ thời điểm hợp đồng lao động hết hạn việc bạn tiếp tục làm việc thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng lao động cũ. Tuy nhiên, việc bạn mới làm việc sau khi hợp đồng lao động hết hạn chưa quá 30 ngày nên hợp đồng lao động của bạn chưa mặc định được gia hạn. Vì vậy công ty vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, việc chấm dứt này hoàn toàn không trái theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật Minh Gia, nếu bạn còn gặp phải những vướng mắc về pháp Luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội,… thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được giải đáp.

Trân trọng./.

Hotline: 1900 6169