Hoài Nam

NLĐ không thực hiện ký kết lại hợp đồng thì NSDLĐ có quyền cho nghỉ việc?

Khi nào thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và các chế độ của người lao động khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nếu gặp trường hợp này cần tư vấn, hỗ trợ , giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

* Luật sư tư vấn về việc NLĐ không thực hiện ký kết lại hợp đồng thì NSDLĐ có quyền cho nghỉ việc.

 Việc ký kết lại hợp đồng lao động với người lao động khi doanh nghiệp có sự thay đổi về cơ cấu lãnh đạo diễn ra rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên việc đề nghị ký kết hợp đồng mới với người lao động có đúng pháp luật hay không khi thời hạn làm việc trong hợp đồng cũ vẫn còn, nếu không thực hiện ký kết hợp đồng lao động mới thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không ? Đây là câu hỏi được đặt ra trong thời gian gần đây.

Việc đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này có thể sẽ gây khó khăn cho bạn nếu như bạn không có một lượng kiến thức nhất định về luật lao động. Vì vậy nếu gặp vấn đề này bạn hay liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, và đưa ra hướng giải quyết đảm bảo được quyền lượi tối đa nhất cho bạn cho bạn.

Câu hỏi: Chào luật sư? Em xin nhờ luật sư tư vấn cho em về vấn đề giải quyết chế độ khi thanh lý hợp đồng không xác định thời hạn. Em hiện đang làm cho 1 công ty A từ năm 2015 cho đến nay 1/2018 với chức vụ là Phó phòng kỹ thuật. Hiện nay Công ty có thay đổi về mặt ban lãnh đạo. Ban lãnh đạo mới lên xây dựng lại quy chế lương, ngày làm việc và ký lại hợp đồng cho toàn thể nhân viên từ hợp đồng không xác định thời hạn sang hợp đồng có thời hạn 1 năm. Trong năm 2017 em làm với chế độ 22 công trên tháng, nhưng giờ công ty bắt em làm 26 công/tháng và lương không thay đổi. Vậy nên khi ký lại hợp đồng lại em không ký, nên ban giám đốc nói sẽ thanh lý hợp đồng của em. Vậy khi em nghỉ như vậy em được chế độ gì? Trong năm được 12 ngày phép vậy khi em nghỉ em có nhận được khoản tiền lương ứng với 12 ngày phép hay không? Nhờ luật sư tư vấn giúp em ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của công ty bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 có quy định:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì do công ty yêu cầy kí kết lại hợp đồng lao động với loại hợp đồng mới ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn không đồng ý ký kết  và công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn. Trường hợp này căn cứ theo quy định trên phía công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật do đó phía công ty có trách nhiệm bồi thường cho bạn vì hành vi vi phạm này theo quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012:

"Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Sau khi bạn nghỉ  trong thời hạn 3 tháng bạn có thể làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và sau thời hạn 1 năm kể từ thời điểm nghỉ việc bạn có thể làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. 

Về chế độ phép năm thì căn cứ quy định tại Điều 111 và Điều 114 BLLĐ quy định:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Như vậy bạn được nghỉ 12 ngày phép năm và phụ thuộc vào lịch nghỉ mà công ty quy định. Trường hợp bạn chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.