LS Trần Khánh Thương

NLĐ có nhiều sổ BHXH có được hưởng chế độ BHXH không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: chào công ty luật Minh Gia hiện em đang đóng bảo hiểm ở hai tỉnh. 1 là ở thành phố HCM, 2 là ở tỉnh Gia Lai. Nguyên do:

 

Em đang làm việc tại hcm, mà gia đình em có công nhân cafe cho công ty. vì ba em đã lớn tuổi nên về hưu, mà vẫn muốn làm tiếp, nên em đã đứng tên cho ba em để làm. và bắt buộc phải đóng bảo hiểm tại công ty cafe ở Gia Lai. Nhưng công việc chính của em là ở HCM. Hiện tại em phải đóng bảo hiểm 2 nơi ở hai tỉnh thành khác nhau Công ty có thể cho em hỏi: sau này có ảnh hưởng gì về việc nhận tiền bảo hiểm không ạ. em cám ơn nhiều.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Công văn số 1746/BHXH-QLT đã hướng dẫn: 
 
"1. Mỗi người lao động (NLĐ) chỉ được cấp một sổ BHXH với mã số định danh duy nhất trong toàn bộ quá trình tham gia để theo dõi việc đóng và giải quyết chế độ BHXH, BHTN theo quy định của pháp luật.
 
2. Trường hợp NLĐ có nhiều sổ thì phải tiến hành gộp dữ liệu về sổ gốc.
 
- Sổ gốc là sổ đang hưởng các chế độ hàng tháng; hoặc sổ có quá trình tham gia BHXH sớm nhất nhưng chưa hưởng BHXH 1 lần; hoặc đã hưởng BHXH 1 lần nhưng còn quá trình BHTN.
 
- Sau khi gộp sổ phải thu hồi sổ và hủy các số sổ BHXH không phải là sổ gốc đã được gộp; thu hồi sổ gốc cấp lại tờ bìa và tờ rời mới.
 
- Trường hợp có quá trình tham gia BHXH đầu tiên được quản lý bằng số sổ tạm, hoặc sổ không đủ 10 ký tự thì lấy số sổ BHXH liền kề sau đó là sổ gốc.

3. Đối với những sổ gộp có thời gian đóng trùng quá trình BHXH, khi gộp sổ thì giữ lại sổ có thời gian đóng trùng BHXH theo thứ tự ưu tiên như sau:
 
- Sổ đang hưởng các chế độ hàng tháng.
 
- Sổ đã đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.
 
- Sổ có thời gian đóng BHXH ở tỉnh, thành phố khác, nếu NLĐ muốn giữ thời gian đóng tại thành phố, thì yêu cầu NLĐ liên hệ BHXH tỉnh, thành phố đó để giảm trùng và chốt lại sổ".
 
Như vậy sau này để có thể hưởng chế độ của bảo hiểm thì anh/chị cần làm thủ tục gộp sổ BHXH. Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 
 
 
Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh