LS Trần Khánh Thương

Những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Chào Luật Sư! Cho em hỏi Công ty em có nhân viên thôi việc từ T5/2016 (em đã báo giảm lđ trên bhxh), sau đó tháng 9/2016 NV đó vào làm lại, em cũng đã báo tăng lại BHXH.

Giờ NV đó có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện 3 tháng đã nghỉ là tháng 6, tháng 7, tháng 8. Trong trường hợp này em muốn hỏi 2 vấn đề : 1/ Công ty có trách nhiệm giải quyết vấn đề này cho bạn ấy hay không? 2/ Nếu công ty phải giải quyết, thì thủ tục cho trường hợp này là như thế nào ạ? Em cám ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định: "Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
 
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
 
d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 
đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 
e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
 
g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
 
i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn".
 
Theo đó, nếu trong 3 tháng 6, 7, 8 người này không làm việc và không có hợp đồng lao động với công ty thì công ty không có căn cứ để tham gia BHXH bắt buộc cho người này. Về BHXH tự nguyện, không có quy định cho phép đóng BHXH tự nguyện cho thời gian đã qua, nếu thời gian 3 tháng này người lao động đã tự tham gia BHXH tự nguyện và hiện yêu cầu công ty hoàn trả chi phí tham gia BHXH thì công ty có thể cân nhắc (vì luật không có quy định công ty có trách nhiệm phải thực hiện việc này), còn nếu thời gian này người lao động đã không tự tham gia BHXH tự nguyện thì hiện công ty cũng không có căn cứ để đóng cho họ. 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169