Trần Việt Dũng

Những người thừa kế không đồng ý công bố di chúc thì phải làm thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng khi những người thừa kế không đồng ý công bố di chúc thì thủ tục phân chia phải làm thế nào theo pháp luật hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

 

Cha mẹ tôi có 3 người con và một  mảnh đất . Lúc còn sống ông bà đã chia cho mỗi người một miếng để làm nhà đă sang tên từng đứa còn lai 200m vuông100m ông cất 1 căn nhà cấp 4, 100 m ông xây 4 căn phòng trọ .Lúc cuối đời vì tôi ở gần nên chỉ mình tôi chăm sóc cha mẹ nên cha mẹ di chúc lai cho tôi 100m vuông , trong đó có 4 căn phòng trọ. Vừa rồi cha mẹ tôi đã mất căn nhà cấp 4 ông không nói gì đến trong di chúc. Nay tôi muốn ra công chứng làm thủ tục sang tên tôi . nhưng vì ghen tuông nên 2 người kia không ra ký để đứng tên cặn nhà kia . tôi không lấy phần đó nữa, chỉ lấy mấy cặn nhà trọ mà ba tôi nói trong di chúc thôi . xin luật sư tư vấn phải làm sao khi 2 người kia không ra ký giấy. Tôi xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Tại điều 647 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định sau:

 

Điều 647. Công bố di chúc

 

1. Trường hợp di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc.

 

2. Trường hợp người để lại di chúc chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc; nếu người để lại di chúc không chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại thỏa thuận cử người công bố di chúc.

 

3. Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

 

4. Người nhận được bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc của di chúc.

 

Theo đó, nếu như di chúc này được lập tại văn phòng công chứng thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc sẽ công bố. Còn khi nội dung di chúc không chỉ định người công bố di chúc thì tất cả những người thừa kế thỏa thuận cử người công bố di chúc. Vì hai người thừa kế còn lại không đồng ý ký biên bản phân chia di sản thừa kế và công bố di chúc cho nên bạn có quyền gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất để được giải quyết.

Trong di chúc bố định đoạt 100m2 xây dựng nhà trọ để lại cho bạn thì thực hiện phân chia theo di chúc nếu đây là di chúc hợp pháp đảm bảo khi lập di chúc bố minh mẫn, sáng suốt, nội dung và hình thức của di chúc không trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Còn phần diện tích 100m2 còn lại sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, mỗi người hưởng một phần di sản bằng nhau.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH