LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Những điều cần biết khi chia tài sản chung vợ chồng.

Luật sư tư vấn về cách xác định tài sản chung vợ chồng làm căn cứ phân chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

Chào luật sư, cho tôi hỏi một số điều về tài sản chungsau khi vợ chồng tôi kết hôn bố mẹ tôi tặng cho tôi 5 sào đất trồng tiêu và đã sang tên cho tôi, 5 sào đất trồng tiêu đã có sổ đỏ đứng tên của tôi. vậy tài sản đó là tài sản riêng của tôi có đúng không?một năm sau bố mẹ tôi cho tôi 150 triệu và bố mẹ mua thêm 10 met đất để vợ chồng tôi xây nhà. trong quá trinh thi công vợ chồng tôi phải bỏ ra thêm 200 triệu mới hoàn thành. 200 triệu đó tất cả đều từ thu hoạch 5 sào tiêu trên mà ra. vậy cho tôi hỏi đây có phải là tài sản chung không?tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

 

Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

 

Theo quy định, tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân do thu nhập từ lao động, sản xuất kinh doanh là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được hình thành từ giao dịch dân sự bằng tiền riêng.

 

Do đó, 5 xào đất bố mẹ anh thực hiện tặng cho riêng anh thì đây là tài sản riêng của anh. Tương tự, nếu sau đó bố mẹ anh tặng cho riêng anh 150 triệu và 10 m2 đất để xây nhà chỉ định tặng cho riêng người con trai thì đây sẽ là tài sản riêng của anh.

 

Nếu toàn bộ Diện tích đất tiến hành xây nhà là do bố mẹ tặng riêng con trai sẽ là tài sản riêng của người con trai. Về ngồi nhà, chi phí xây nhà bao gồm 150 triệu tiền bố mẹ cho người con trai và 200 triệu ( do sản xuất trên 5 xào tiêu mà có- đây đươc coi là tài sản chung). Do đó, ngôi nhà được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng, nếu yêu cầu chia sẽ tính đến công sức đóng góp của hai bên vào việc xây dựng ngôi nhà.

 

Lưu ý: Việc bố mẹ tặng cho con 150 triệu cùng 10m2 đất để xây nhà phải có chứng cứ chứng minh là tặng cho riêng người con trai. Nếu không chứng minh được đây là tài sản được tặng cho riêng thì khi có tranh chấp Tòa án sẽ xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

 

 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân​

 

Luật sư cho em hỏi câu em kết hôn được 30 năm. khi lấy vợ cho đến nay không đăng ký kết hôn, tài sản đất đai hiện nay có được đều là của bà mẹ trước khi mất để lại. sau khi bà mẹ mất thì mới làm sổ đỏ và đứng tên của cậu. cho em hỏi nếu chia tài sản thì người vợ và 4 người còn được chia tài sản như thế nào? tài sản gồm đất và nhà, có cây ăn quả. nhà của cậu đang ở là do chị của cậu bỏ tiền ra xây. sơ đồ lúc trước là do 2 vợ chồng cùng đứng tên, sau khi đổi số mới thì 1 mình cậu đứng tên. xin giải đáp giúp em, em xin cảm ơn,

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tư vấn về chia di sản thừa kế​

 

Tư vấn về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 

Như vậy, với trường hợp này thì gia đình cần xác định khi bà mất thì phần đất này cậu được nhận là di sản thừa kế của bà để lại cho cậu hay cậu được tặng cho khi bà còn sống, nếu như tài sản này của cậu được nhận theo diện thừa kế thì vợ sẽ không được nhận di sản thừa kế và phần đất này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất; còn nếu như phần tài sản này được nhận theo diện tặng cho và sau khi bà mất mới đổi sổ mới mà không có giấy tờ xác nhận tài sản riêng thì sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng và sẽ không được đem chia di sản thừa kế trong trường hợp này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

 

|==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Đất do mẹ cho có được cho vợ đứng tên cùng không?​

 

Xin chào luật sư, Trường hợp của tôi như sau: Năm 2013 tôi có vợ, cuối năm 2014 Mẹ tôi có phân chi tài sản cho các anh em trong nhà cụ thể là đất ở. Tôi làm sổ hồng đứng tên tôi, trong trường hợp này sổ hồng có được đứng tên hai vợ chồng tôi không. Nếu tôi muốn bán thì có cần chữ ký của vợ tôi hay không? Nếu chuyển thành 2 người đứng tên thì như thế nào. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật

 

Trường hợp của bạn, phải xét xem mẹ bạn cho đất là cho riêng bạn hay cho cả hai vợ chồng. Nếu có văn bản về việc mẹ bạn cho riêng bạn, bạn có thể đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và yêu cầu vợ bạn xác nhận bằng văn bản đất là tài sản bạn được mẹ tặng cho riêng. Lúc này, khi chuyển nhượng bạn không cần có sự đồng ý của vợ bạn. Trường hợp bạn muốn có vợ cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. Sau khi làm thủ tục biến động, đất được xác định là tài sản chung vợ chồng, khi mua bán, chuyển nhượng phải có sự đồng ý của hai vợ chồng.

 

Tư vấn về trường hợp đăng ký biến động đất đai

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

 

Chào bạn ! Hiện giờ tôi đang độc thân đã được bố cho hưởng cổ phần có tên và tỷ lệ góp vốn trên đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần , một ngôi nhà , và 1 sổ tiết kiệm đứng tên tôi. Trong thời gian tới tôi sẽ kết hôn . Khi kết hôn tôi cũng sẽ được bố tôi cho thêm những thứ như trên. Nếu sau này vợ chồng tôi ly hôn thì những tài sản này sẽ phân chia như thế nào ? Nếu trong thời gian chưa ly hôn bố tôi lại cho thêm cổ phần nữa đứng tên tôi thì khi ly hôn số cổ phần này có phải chia không? Cám ơn bạn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

 

Luật sư tư vấn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

 

Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Những điều cần biết khi chia tài sản chung vợ chồng. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169