LS Trần Khánh Thương

Như thế nào thì được tính là sinh con thứ ba? Sinh con thứ ba bị xử lý thế nào?

Tư vấn về trường hợp: Như thế nào thì được tính là sinh con thứ ba? Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lí kỉ luật không? Điều kiện sinh con thứ ba không bị coi là vi phạm pháp luật dân số - Đảng viên sinh con thứ ba bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi muốn hỏi, tôi và chồng đã có hai con chung nhưng đã ly hôn. Tòa giải quyết mỗi người nuôi một con, nhưng sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn tôi biết mình có thai với chồng cũ và tôi đã sinh con. Vậy tôi có vi phạm về sinh con thứ ba không? (thông tin thêm: chồng tôi là đảng viên còn tôi thì không). Xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn thông qua bài viết "Các trường hợp được sinh con thứ 3". Như vậy xác định nếu cả 3 cháu đều là con đẻ của hai vợ chồng chị thì chồng chị có vi phạm về sinh con thứ ba và có thể bị kỷ luật cảnh cáo do là Đảng viên.

 

==============

Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lí kỉ luật không?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Đơn vị tôi có 1 đảng viên nữ đã có 2 con gái, nhưng ngày 01/5/2015 có quyết định ly hôn của tòa án mỗi người nuôi 1 con. Đến ngày 22/10/2015 đồng chí này lại sinh thêm 1 đứa con trai. Xin hỏi luật sư đồng chí này có phải sinh con thứ 3 không? có vi phạm điều lệ đảng không? và xét kỷ luật đảng theo điều nào? có kỷ luật viên chức không? Xin chân thành cảm ơn luật sư

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lí kỉ luật không?

 

================

Điều kiện sinh con thứ ba không bị coi là vi phạm pháp luật dân số

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Trước đây tôi có một cuộc hôn nhân và có 01 con. Sau đó ly hôn theo quy định pháp luật. Hiện nay tôi kết hôn và có 01 con chung (04 tuổi), đồng thời vợ tôi đang mai thai. Vậy hỏi trường hợp vợ chồng tôi hiện tại nếu sinh đứa con chung thứ hai và cùng đứa con riêng của hôn nhân trước như vậy có vi phạm chính sách dân số KHHGĐ không?

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Trường hợp sinh con thứ ba không vi coi là vi phạm pháp luật dân số
  

>> Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lí kỉ luật không? 

 

Lưu ý: Hiện nay pháp luât không còn quy định về xử phạt hành chính về hành vi sinh con thứ ba. Có nghĩa là đối với người dân (không phải cán bộ, viên chức, công chức, đảng viên) thì sinh con thứ ba không bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đối với những đối tượng đặc biệt như cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thì hành vi sinh con thứ ba sẽ bị xử lí kỉ luật theo quy định riêng của ngành, của bộ đó.

 

=================

Đảng viên sinh con thứ ba bị xử phạt như thế nào?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Đồng nghiệp của tôi là Đảng viên, là công chức Nhà nước. Trong thời kỳ hôn nhân có 02 con chung. sau khi ly hôn lại sinh con thứ 3, không phải là con của người chồng trước, và không xác định được cha của con thứ 3. Xin cho hỏi trường hợp này có phải xử lý kỷ luật Đảng viên đối với cô ấy không? quy định tại văn bản nào? và có bị xử lý kỷ luật đối với công chức không? quy định nào? Rất mong sớm nhận được tư vấn của các Anh (chị).

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấntrường hợp tương tự sau đây:

 

>> Đảng viên sinh con thứ ba bị xử phạt như thế nào?

 

Trường hợp này không thuộc những trường hợp sinh con thứ ba mà không vi phạm chính sách dân số gia đình nên cán bộ, đảng viên sẽ bị xử lí kỉ luật với hình thức kỉ luật khiển trách.