Trần Tuấn Hùng

Chính sách bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Thưa luật sư. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi về chính sách bồi thường đất nông nghiệp như sau: bố mẹ tôi kết hôn năm 1983 lần lượt sinh được 3 người con cùng sinh sống một nhà tại thời đó được phân 5 sào ruộng canh tác và khoán sản lượng trên 5 sào ruộng đó. Gia đình chúng tôi canh tác và nộp sản lượng trên 5 sào ruộng đó.

Tới năm 93 chia lại ruộng đất khi đó gia đình tôi đi xa làm ăn, nhưng ông bà ngoại tôi vẫn canh tác trên 5 sào ruộng đó, nhân khẩu 5 người vẫn ở trên địa bàn. Khi đó xã chia lại đất yêu cầu gia đình ông bà ngoại tôi trả lại 5 sào ruộng nhà tôi. Nhưng ngoại tôi nhất quyết giữ 5 sào ruộng đó. Và đã được cấp sổ đỏ 8 sào theo suất của gia đình ông bà ngoại cùng với 5 sào của gia đình tôi, nhưng trên sổ đỏ 5 sào đó có đánh dấu số 2 nhỏ trên đầu. Năm 95 gia đình tôi quay lại địa phương sinh sống và canh tác trên 5 sào ruộng đó. Sau đó mẹ tôi có lên xã hỏi thì chủ tịch xã có trả lời đã cấp sổ đỏ vào cùng sổ đỏ của bà ngoại. Bố mẹ tôi yên tâm về canh tác. Đến năm 2000 thì gia đình tôi cắt khẩu tại xã tân dương, nhập khẩu tại xã tam hưng, cùng huyện, và vẫn canh tác trên 5 sào ruộng đó đến nay. Hiện nay, nhà nước có quyết định lấy lại đất để xây dựng khu đô thị bắc sông cấm, gia đình tôi có được xã thông báo là chỉ đền bù cho 8 sào ruộng theo đúng tiêu chuẩn với giá mà UBND đã ký là 129tr/sào. Còn 5 sào kia họ chỉ hỗ trợ 20tr/sào. Họ nói rằng đó là vòng 2 là ruộng thừa ngoài tiêu chuẩn. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng ko? Và gia đình tôi sẽ phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình. Rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ Điều 77 Luật Đất đai năm 2013 quy định Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân như sau:

>> Tư vấn quy đình về bồi thường đất nông nghiệp, gọi: 1900.6169

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ."

 Và Điều 129. Hạn mức giao đất nông nghiệp

"1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác."

Trong trường hợp của bạn, sổ đỏ của 5 sào ruộng đó được cấp cùng và nằm trong sổ đỏ của ông bà ngoại như vậy khi tiến hành bối thường đất, nếu 5 sào ruộng đó vượt quá hạn mức mà ông bà bạn được nhà nước giao thì phần 5 sào đó chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất. Tuy nhiên, nếu đất của ông bà ngoại bạn được giao bao gồm cả phần 5 sào ruộng đó không quá 02 héc ta thì sẽ được bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169