Hoàng Thị Nhàn

Nhờ luật sư tư vấn Luật hình sự

Nội dung yêu cầu: Nhóm bạn em trai tôi có tổ chức đi hát Karaoke và bị Công An bắt giữ. Trong quá trình đi hát cả nhóm cùng bàn bạc và đưa ra đề xuất mua thuốc lắc và ke để sử dụng khi hát và em trai tôi là người đứng ra gom tiền và gọi điện thoại cho một người (mang thuốc đến sử dụng), người này cũng có mặt trong buổi hát hôm đó. Sau khi bị bắt giữ, em trai tôi bị kết 2 tội là: tàng trữ chất ma tuý & tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý

Tôi thấy tội tổ chức thì đúng vì em tôi là người gọi điện thoại cho bạn lấy thuốc. Nhưng tội tàng trữ thì ko chính xác vì khi bắt giữ tại phòng hát khám người thì em trai tôi ko có ma tuý trên người, trong phòng thì có 1 bạn nữ khi khám thì có 2 viên thuốc lắc trong người. Số lượng ma tuý tổng hợp theo công an định lượng là 2,67gr. Em trai tôi chỉ là người sử dụng,không trực tiếp mua hàng (mà mua qua trung gian theo giới thiệu), không phải là người buôn bán ma tuý.Vậy xin hỏi kết luận của CA như trên là có chính xác ko?em tôi lần đầu vi phạm và chưa từng có tiền án tiền sự, nhân thân tốt. Và xin hỏi có tình tiết nào có thể giảm nhẹ tội không?Rất mong nhận được sự hồi âm của quý Cty.

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 249 về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam; 

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam; 

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; 

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam; 

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; 

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam; 

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít; 

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 255 về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

Thông tư liên tịch số 17/2007/ TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BT được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư liên tịch số 08/2015/ TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn:

 

Phần II mục 3 điều 3.1. “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

 

6.1. “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây:

 

a) Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

 

b) Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

 

Cấu thành "Tội tàng trữ chất ma túy" thì người có hành vi cất giữ, cất giấu chất ma túy ở trong người, quần áo, vali, trong nhà hoặc tư trang,...mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất. 

 

Cấu thành "Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" thì người có các hành vi: Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác hoặc chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

 

Trong trường hợp của này, Em trai bạn đã có hành vi đứng ra gom tiền và gọi điện thoại mua thuốc cho cả nhóm sử dụng, đây là hành vi điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác. Khi công an khám người đã phát hiện ra chất ma túy tổng hợp được cất giấu trong người 1 bạn nữ trong nhóm của em trai bạn, ở đây do cả nhóm đã thống nhất và cùng bỏ tiền ra mua ma túy về để sử dụng mà không nhằm vận chuyển, mua bán hay sản xuất nên việc chiếm hữu chất ma túy khi mua về không phải chỉ có người thực tế chiếm hữu phải chịu trách nhiệm mà ở đây cả nhóm phải chịu trách nhiệm với việc chiếm hữu ấy. Chiếu theo các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì em trai bạn có dấu hiệu của “Tội tàng trữ chất ma túy” với vai trò đồng phạm và “Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” nếu có đủ căn cứ chứng minh các hành vi trên của em trai bạn. 

 

Bạn cũng lưu ý cơ quan điều tra không có quyền quyết định tội danh mà chỉ có tòa án mới có thẩm quyền định tội danh cho em bạn. Trường hợp này nếu có căn cứ chứng minh được các hành vi nếu trên của em trai bạn thì em trai bạn mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

 

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

 

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

 

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

 

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

...

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

 

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

 

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

 

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

 

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

 

Đối với trường hợp này của bạn, em trai bạn có thể có các tính tiết quy định ở khoản 1 điều 51 của BLHS năm 2015 như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm; Có thành tích xuất sắc trong học tập, sản xuất, công tác, Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.. Ngoài ra, có thể có một số tính tiết giảm nhẹ khác mà tòa quyết định như:  lần đầu phạm tội, nhân thân tốt. Nếu các tính tiết giảm nhẹ đã được quy định là dấu hiệu để định tội hoặc định khung hình phạt thì sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ nữa.

 

Trân trọng!

CV. Lê Minh – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo