Triệu Lan Thảo

Hỏi về thủ tục nhập hộ khẩu cho con ngoài giá thú

Tư vấn về việc em gái tôi có con ngoài giá thú với một người đã có vợ. Người đàn ông đó đã làm thủ tục nhận con và làm giấy khai sinh cho cháu bé. Hiện gia đình em gái tôi muốn nhập hộ khẩu cho bé về gia đình của em gái tôi thì có cần sổ hộ khẩu của bố đứa bé không? và trong trường hợp bố đứa bé có vợ rồi thì có nhập hộ khẩu cho đứa bé về với mẹ của nó không?

Kính chào quý văn phòng luật sư, Tôi có một câu hỏi xin quý văn phòng tư vấn giúp tôi. Em gái tôi có con ngoài giá thú với một người đã có vợ. Người đàn ông đó đã làm thủ tục nhận con và làm giấy khai sinh cho cháu bé. Hiện gia đình em gái tôi muốn nhập hộ khẩu cho bé về gia đình của mẹ nó (tức em gái tôi) thì bên công an nói hồ sơ phải bao gồm cả hộ khẩu của bố đứa bé. Và nếu hộ khẩu của bố đứa bé thể hiện anh ấy có vợ rồi thì việc nhập hộ khẩu của bé về với mẹ của bé là không thực hiện được. Theo quý văn phòng thì bên công an họ yêu cầu như vậy là có đúng không ạ. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý văn phòng. Trân trọng!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 09 năm 2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

Điều 8. Giấy chuyển hộ khẩu

…………

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

…………

Vậy theo quy định trên để được cấp giấy chuyển hộ khẩu thì phải có Sổ hộ khẩu của cha đứa trẻ.

Lưu ý: Căn cứ tại Điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2013) quy định về các trường hợp không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

………….

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

………….

Nếu thuộc trường hợp trên thì không cần phải cấp giấy chuyển hộ khẩu. Khi đó thì không cần sổ hộ khẩu của cha đứa trẻ.

Thứ hai nếu hộ khẩu của cha đứa bé thể hiện anh ấy có vợ rồi thì việc nhập hộ khẩu của bé về với mẹ của bé có thực hiện được không?

Căn cứ tại Điều 13 Luật cư trú 2006 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2013) quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ theo quy định trên thì nơi cư trú của cháu bé là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà cháu bé thường xuyên chung sống. Không phụ thuộc vào việc cha cháu bé có vợ hay không có vợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hùng - Luật Minh Gia