Vũ Thanh Thủy

Hành vi nhắn tin đe dọa xâm phạm sức khỏe, tính mạng người khác

Xin chào luật sư luật minh gia tôi có một việc cần tư vấn ạ. Hồi tháng 6 tôi có quen một người qua facebook người đó làm trong gia lai rồi được ít người người đó về quê ở Hải Dương, song lên nhà tôi chơi qua ít hôm tôi cũng được người đó mời về Hải Dương chơi .

 

Rồi  sinh nhật  tôi người  đó  mua tặng  tôi 1 cái  điện thoại trả  góp , quen được  thời  gian ngắn  tôi thấy  người  đó  hay nói dối , ăn  nói  quanh co lươn lẹo lên tôi không quen nữa. Vậy  là người  đó  lên nhà tôi khi tôi đi làm  nói  với  bố mẹ tôi là  tôi vay 10 triệu  kêu  nếu  không trả  sẽ  thuê người  đánh, chém, chặt tay ở ngoài  đường. Và  sang bên nhà  bác  hàng  xóm  nhà  tôi nói  tôi vay 20 triệu  nếu  k trả  sẽ  thuê người  chặn ngang đường  đánh,chặt  tay tôi . có  hôm lên nhà tôi gặp  tôi ở nhà  thì  đứng  ngoài  cổng đe dọa  tôi nếu  không trả  số  tiền  mua điện thoại trả  góp  đó  sẽ  thuê người giết  tôi ngang đường  và  nói  rất  nhiều  lời đeo dọa , vu khống, nhục  mạ tôi. Thậm chí lên nhà  tôi rất  nhiều  nhưng  trốn  ở đâu  đó  rồi  viết  giấy  rán ở cổng nhà  tôi và  giải giấy  nói  tôi vay nợ viết  cả tên bố mẹ va số  điện thoại của  tôi lên những tờ giấy  giải khắp  làng tôi. Đến  tận  bây giờ tôi đã  lập  gia đình và  đang có  thai người  đó  vẫn  nhắn tin gọi điện  đe dọa, chửi bới , xúc phạm. Nửa đêm hay sáng  sớm  lúc  nào  cũng  nhá máy  và  nhắn tin ,bây  giờ còn  dọa  tôi phô tô giấy  in cả  hình  tôi vào  rồi  giải  khắp  xã  tôi . xin cho tôi hỏi  tôi phải  làm  thế nào có  viết  đơn kiện  được  không và  nếu  viết đơn thì  nộp  ở đâu tôi ở hà nội  còn  người  đó  ở Hải Dương.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 34, Bộ luật dân sự năm 2015 :

 

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

 

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

 

Theo như bạn trình bày thì trước đây bạn có quen một người trên facebook, khi sinh nhật bạn người này mua tặng bạn một cái điện thoại. Tuy nhiên, sau khi xác định lại bản chất con người này, bạn không muốn tiếp tục giữ mối quan hệ nhưng người này đã đến nhà những người thân của bạn đưa ra những thông  tin sai lệch, cụ thể là nói rằng bạn vay mượn tiền không trả cùng với những lời lẽ xúc phạm, đe dọa sẽ xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của bạn. Tùy theo mức độ của hành vi mà người này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

 

Thứ nhất, xử phạt hành chính:

 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

Do đó, nếu hành vi của người này chưa gây ra hậu quả nghiệm trọng đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể xem xét phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng.

 

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu được bồi thường theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015:

 

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

 

Điều 156. Tội vu khống

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

Như vậy, đối chiếu với hành vi của người này đã cố tình loan tin những thông tin không đúng sự thật nói rằng bạn vay tiền không trả. Không chỉ nói với người nhà của bạn còn rải tờ rơi ra khắp làng về những thông tin sai lệch trên gây ảnh hưởng tới danh dự của bạn. Nếu bạn có những căn cứ chứng minh việc  người này đưa ra những thông tin như trên ảnh hưởng “nghiêm trọng” đến mình hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn ví dụ như cuộc sống gia đình, công việc,…thì bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này tới cơ quan công an quận/huyện nơi người này cư trú để nhờ giải quyết.

 

Tuy nhiên, có thể nhận định hành vi vi phạm của người này chưa mang tính chất nghiêm trọng đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH