LS Dương Châm

Nhận lại sổ BHXH từ người sử dụng lao động

Luật sự cho em hỏi. Em làm cho một công ty nước ngoài được hơn 1 năm và bây giờ nghỉ việc,lúc đầu công ty có đóng BHXH cho em nhưng bây giờ công ty nợ bhxh,hàng tháng vẫn trừ tiền đóng BHXH của em giờ em muốn công ty trả sổ BHXH cho em thì làm thế nào ạ?
Nhận lại sổ BHXH từ người sử dụng lao động
 
(Ảnh minh họa)
 
Câu hỏi tư vấn:

Luật sự cho em hỏi. Em làm cho một công ty nước ngoài được hơn 1năm và bây giờ nghỉ việc,lúc đầu công ty có đóng BHXH cho em nhưng bây giờ công ty nợ bhxh,hàng tháng vẫn trừ tiền đóng BHXH của em giờ em muốn công ty trả sổ BHXH cho em thì làm thế nào ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp hiện bạn đã nghỉ việc nhưng công ty nợ tiền BHXH của bạn đồng thời chưa trả sổ BHXH cho bạn. trường hợp của bạn người sử dụng lao động có các trách nhiệm.

Theo quy định của pháp luật hiện hành người sử dụng lao động  có các trách nhiệm sau liên quan đến chế độ BHXH của người lao động:

Thứ nhất về trách nhiệm của người sử dụng lao động quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

“…2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật…”
 
Thứ hai,  khoản 2,3 Điều 47 Bộ luật lao động quy định “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Theo thông tin bạn cung cấp hiện bạn đã nghỉ việc nhưng công ty nợ tiền BHXH của bạn đồng thời chưa trả sổ BHXH cho bạn. trường hợp của bạn người sử dụng lao động đã vi phạm một trong các hành vi bị nghiêm cấm của Luật BHXH đó là Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội bạn có thể tiến hành thủ tục khiếu nại theo 2 hình thức sau:

Thứ nhất: Khiếu nại lần đầu đến công ty chưa trả sổ BHXH cho bạn. Trường hợp công ty bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết; nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở. hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh; Trường bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.
 
Thứ hai, nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận lại sổ BHXH từ người sử dụng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
 
C.V: Minh Trang - Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn