Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Nhận đi lấy tiền hộ sau đó không đưa lại tiền và bỏ trốn thì phạm tội gì?

Gia đình tôi tin tưởng nên giao cho L đi lấy tiền của người mua hàng hộ, sau đó không thấy L đưa tiền lại. Gia đình gọi cho người mua hàng mới biết họ đã trả hết số tiền cho L, hỏi L thì L bảo người mua hàng đó chưa đưa. Sau đó, L đã bỏ trốn. vậy gia đình tôi khởi kiện thì có đòi được tiền hay không?

 

Nội dung câu hỏi: Gia đình em có thuê 1 người làm và với sự tin tưởng gia đình em giao cho chị L (người làm) đi lấy tiền cho gia đình em. Nhưng vài lần mẹ em có sự nghi ngờ về chị Y (người mua hàng) thiếu tiền hoài không trả. Nên mẹ em gọi điện hỏi mới biết được chị Y đã trả hết tiền cho chị người làm rồi gồm 9 triệu. Nên mẹ em đi hỏi thì chị L (người làm) nói chị Y không hề trả. Khi 3 người gặp mặt đối chất thì bên chị Y nói trả hết những gì mình mua. Còn bên chị L thì nói không hề trả, chỉ trả những số lẻ mà chị ấy đem về cho mẹ em. Vì những nghi ngờ trước đó (mỗi lần mẹ em kêu em đi lấy tiền chị Y thì chị người làm giành đi và viện nhiều lí do như sẵn tiện đi mua thuốc hoặc mua đồ ăn) nên mẹ em đã nói với chị L: Nếu chị đã lấy tiền thì mẹ em chấp nhận chị làm 2 tháng (1 tháng chị làm 4tr rưỡi) để trả số tiền chị lấy rồi sau đó chị có thể nghỉ. Còn nếu chị không có lấy tiền đó thì chị Y đó chưa trả mà chưa trả thì chị L phải lấy lại 9tr bởi vì số tiền đó chị có trách nhiệm đi thu từ đầu tới giờ. Và nếu chị nghỉ làm thì mẹ em sẽ cho chị lấy tiền rồi trốn. Sau sự việc đó thì không hề thấy chị đó đi làm. Nếu bây giờ em đi kiện thì có thể đòi lại tiền hay không vậy luật sư? Em cảm ơn nhiều !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Nếu bạn gửi đơn kiện lên Tòa án thì bạn có thể đòi lại số tiền mà chị L không giao trả cho gia đình mình.

 

Căn cứ theo những thông tin mà bạn cung cấp có thể xác định hành vi của L là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

Điều 140 Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

 

Trong trường hợp nay, gia đình bạn đã tin tưởng và giao cho L đi lấy tiền từ chỗ chị Y (người mua hàng), việc giao cho L đi lấy tiền này được thực hiện thông qua một hợp đồng miệng, gia đình bạn giao tài sản là 9 triệu đồng cho L đi lấy, sau khi lấy được phải đưa lại cho gia đình bạn. Sau đó, L mặc dù đã lấy được tiền đã có hành vi gian dối, không đưa ra số tiền mà chị Y đã trả, nói dối là chị Y chưa đưa số tiền đó cho mình nhằm mục đích che giấu để chiếm đoạt số tiền 9 triệu đó. Đồng thời, sau này khi gia đình bạn đưa ra các giải pháp để xử lý thì L đã bỏ trốn. Với những hành vi này hoàn toàn có thể cho rằng L đã lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình bạn chiếm đoạt tài sản.

 

Để lấy lại được số tiền này, bạn có thể trình báo đến cơ quan công an để giải quyết. Hoặc bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi L cư trú để kiện đòi lại tài sản. Kèm theo đơn yêu cầu/khởi kiện thì gia đình bạn sẽ phải cung cấp các chứng cứ chứng minh gia đình bạn đã giao việc đi lấy 9 triệu lại cho L và L đã không giao số tiền đó để cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo