LS Vũ Thảo

Nhà chưa hoàn công, muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú và chuyển đổi tên chứng nhận số nhà?

Tư vấn trường hợp một người mua một mảnh đất, đã sang tên chuyển nhượng, giờ muốn đăng kí tạm trú theo địa chỉ trước đây của chủ cũ, nhưng giấy chứng nhận số nhà của chủ cũ. Muốn đăng ký tạm trú tại địa chỉ đang ở và chuyển đổi tên chứng nhận

 

Nội dung tư vấn: Chào Luật Sư,Tôi vừa mua 1 mảnh đất, đã sang tên chuyển nhượng. Giờ muốn đăng kí tạm trú theo địa chỉ trước đây của chủ cũ, nhưng giấy chứng nhận số nhà của chủ cũ, không phải của tôi. Bên Công An không làm được thủ tục vì tên chủ cũ trên giấy chứng nhận số nhà không phải của tôi. Muốn làm được tạm trú phải xin lại giấy chúng nhận số nhà mang tên tôi. Nhưng qua phòng địa chính, thì người ta bảo chỉ là mua bán đất, trên Giấy chứng nhận QSDD không có nhà ở. Vì chủ nhà trước đã xin giấy phép xây dưng, đã xây dựng nhà ở nhưng chưa HOÀN CÔNG, nên trên giấy tờ không thể hiện nhà ở. Bên Địa chính không thể chứng nhận đổi tên qua cho tôi được, vì thật sự không có nhà tại mảnh đất đó.1. Giờ làm thế nào để Tôi có thể đăng kí tạm trú tại địa chỉ đang ở được ah? 2.Làm thế nào để chuyển đổi tên chứng nhận số nhà qua cho tôi được ah?Mong nhận câu trả lời sớm từ Luật sư ah.Cảm ơn nhiều ah.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, điều kiện để đăng ký tạm trú tại một địa chỉ là phải có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trong trường hợp của bạn, vì nhà chưa hoàn công nên không thể chứng minh được điều kiện này. Hoàn công nhà ở là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả các nhà ở phải xin phép xây dựng. Vì nhà chưa hoàn công nên nếu có thực hiện giao dịch thì chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trong trường hợp đã có sổ đỏ). Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ có quyền sở hữu đất chứ không có quyền sở hữu nhà trên đất Do đó, trước hết bạn cần thỏa thuận với bên bán để hoàn thành thủ tục hoàn công này.

 

Theo danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, hồ sơ hoàn công bao gồm:

 

“1) Giấy phép xây dựng

 

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

 

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

 

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

 

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

 

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

 

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

 

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

 

Sau khi hoàn thành xong thủ tục hoàn công, bạn sẽ làm thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Khi hoàn thành tất cả các thủ tục này, bạn đến Công an cấp xã nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại địa chỉ đó.

 

Bạn có thể tham khảo thêm về Thủ tục đăng ký tạm trú 

 

Thứ hai, về việc chuyển đổi tên chứng nhận số nhà

 

Sau khi hoàn thành thủ tục hoàn công nhà ở, bạn làm đơn đề nghị thay đổi tên người đứng tên số nhà nộp lên UBND cấp huyện và nộp lệ phí theo quy định pháp luật. Sau khi xác nhận thông tin, UBND sẽ cấp Giấy chứng nhận số nhà theo mẫu. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận tùy thuộc mỗi địa phương.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh