LS Trần Khánh Thương

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Có hai thửa đất chung một tờ bản đồ . Thửa 1 là thửa đất ở và trồng cây lâu năm với diện tích là 500m2. Thửa 2 là đất trồng lúa nước với diện tích là 3865m2, thời hạn sử dụng đất lúa là năm 2027 và đã được Ủy ban nhân dân huyện cấp chung trong một giấy chứng nhận. Cho tôi hỏi là Ủy ban nhân dân làm như vậy được hay không và có vi phạm nguyên tắc cấp giấy hay không?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trước đây, khi Luật đất đai năm 2003 đang có hiệu lực pháp luật, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho từng thửa đất. Tuy nhiên, sau khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực pháp luật (từ 1/7/2014) có quy định trường hợp ngoại lệ tại khoản 1 Điều 98 như sau:

"1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó."
 
Theo đó, nếu người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phương, thị trấn và có nhu cầu thì được cấp chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối chiếu với trường hợp của anh/chị, nếu hai thửa đất trên bao gồm cả đất thổ cư và đất nông nghiệp thì không thuộc trường hợp được cấp chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169