Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong pháp luật dân sự

Chào văn phòng luật sư Minh Gia, nhờ văn phòng tư vấn giúp trường hợp Bồi thường thiệt hại trong pháp luật dân sự được giải quyết dựa trên những nguyên tắc nào? quy định pháp luật liên quan đến bồi thường thiệt hại thế nào? nhờ luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

 

- Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

- Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

 

- Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

 

- Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 

- Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

 

>> Luật sư tư vấn nguyên tắc bồi thường thiệt hại, gọi: 19006169

 

--------------------

Câu hỏi thứ 2 - Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử lý thế nào?

 

Chào luật sư.nhờ ls tư vấn giúp.tôi là nam đã có gd và 1 con nhỏ 3tuoi cho tôi hỏi ls là hôm trước đi đám cưới bạn khi say rượu a trai tôi có nói lớn tiếng nên có người làm cùng cty nhảy vô đánh nhau với a trai.a trai tôi có đánh nó 1 cái.tôi thấy có ng đánh a trai mình nên chạy lại trợ giúp nhug ng kia ko chịu buông tha mà quay sang đánh nhau với tôi.khi đó trong ng tôi có 1 con dao tôi cầm tôi đâm 1 cái sau lưng.vì say rượu nên ko làm chủ đc mình.vết đâm đó sâu khoảng 2phân.bị rách phổi.tôi đã ra bệnh viện gặp gd họ xl ng bị đâm cũng đã tha thứ cho tôi.2 bên thỏa thuận 1 giấy viết tay có chữ ký 2 bên..trong biên bản có ghi là ko truy cứu trach nhiệm hs.và pai nạp 20trieu..nhug gio họ đòi thêm là 50tr toi ko du khả năng thì xin  hoi giấy viết đó có hiệu lực ko.mong ls tư vấn giúp..và vết thuong do khoang mấy % thương tật.tôi có bị phạt tù ko ạ.mức bồi thường thì bao nhiêu.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào?

 

>> Thế nào thì được coi là phòng vệ chính đáng?

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong pháp luật dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn