LS Trần Khánh Thương

Luật đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng

Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn về đền bù đất đai như sau: Nhà em có thửa đất rộng khoảng 3000m2, có từ thời ông nội (trước 1975), trên đất có nhà ở, ao, các loại cay trồng như Dừa, Chuối.... Cách đây 5 năm nhà nước mở đường đi qua đám đất trên và đền bù với giá trị đất là đất trồng cây lâu năm. khoảng vài chục ngàn/m2. vậy em hỏi luật sư như vậy là đúng với quy định không. (do người người gần khu vực này không chấp nhận thỏa thuận ban đầu, thời gian sau số tiền đền bù tăng lên rất cao).

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đai

>> Hỏi về bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

>> Tư vấn quy định về đền bù, thu hồi đất gọi: 1900.6169

---

- Xây dựng trên đất có quy hoạch giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư!  luật sư cho tôi xin hỏi. Nhà tôi ở gần đường, hôm trước tôi thấy có một số người có cả công an đến đo đường, tôi hỏi thì họ nói sẽ mở thêm đường làm đường cao tốc và đo chiếm vào đất của nhà tôi, phần đất đó tôi để làm mái hiên nhà vì nhà mới xây chưa có điều kiện để làm. Trước khi họ đo thì nhà tôi và mấy nhà bên chẳng được thông báo gì cả và họ đo đạc chiếm bao nhiêu đất họ cũng không nói, đo xong họ đi luôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Phần đất đó nếu tôi xây thêm và làm mai hiên thì có vi phạm Pháp luật không? Và nếu họ làm đường thật thì nhà tôi có được đền bù theo quy định của Pháp luật không? Tôi xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch sử dụng đất mà phải thu hồi đất

---

- Thu hồi đất chưa có giấy chứng nhận có được bồi thường không?

Câu hỏi:

Tôi xin được hỏi luật sư trường hợp sau: gia đình tôi được cấp 1080m2 đất nong nghiệp và có giấy chứng nhận QSD đất rồi. Năm 1993 HTX có giao cho tôi thêm 300m2 đất nông nghiệp để canh tác quản lý hàng năm vẫn đóng sản và được UBND xã xác nhận là ( đất xản xuất nong nghiệp được HTX Giao không có hợp đồng không có tranh chấp sử dụng ổn định từ 1993) . đến nay có dự án thu hồi vào phần ruộng 300m2 đất trên vậy gia đình tôi có được bồi thường, hỗ trợ về đất không

Trả lời tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>> Quy định về bồi thường khi thu hồi đất không có sổ đỏ

Như vậy, với 300ms đất bị thu hồi nhưng không có giấy chứng nhận, nếu đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất đối với 300m2 đất này thì được bồi thường khi thu hồi.

- Thời điểm chi trả tiền hỗ trợ tìm tái định cư

Câu hỏi:

Xin chào quý luật sư! Tôi có một câu hỏi như sau rất mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư: gia đình tôi thuộc diện giải toả. sau khi nhận được thông báo ngày 23/9/2014 của UBND huyện về việc toàn bộ số đất ở của gia đình tôi sẽ bị thu hồi hết để thực hiện dự án. Vì nghĩ dự án sẽ tiến hành ngay nên tôi đã tự tìm mua 2 thửa đất mới để tiện cho việc làm ăn và có chỗ để ở sau khi bị thu hồi đất. Vậy xin hỏi luật sư là gia đình tôi có được nhận khoản tiền hộ trợ tự tìm tái định cư là 150.000.000 không? ( 2 thửa đất mới được mua 3/2015 sau khi có thông báo của huyện và trước khi huyện lập phương án bồi thường 8/2015). Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Về khoản tiền hộ trợ tự tìm tái định cư là 150.000.000 được áp dụng thời điểm nào theo nguyên tắc của từng địa phương.

Do đó, cần căn cứ quyết định của UBND tỉnh địa phương anh để xác định. Nếu không thuộc trường hợp được hưởng khoản tiền trên thì anh vẫn có quyền làm đơn đề nghị xem xét hỗ trợ.

Trân trọng.

 

Hotline: 1900 6169