Hoàng Thị Nhàn

Người trong gia đình nghiện ma túy trộm cắp tài sản thì nên làm gì?

Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản đang có người khác quản lí. Hành vi trộm cắp tài sản bị coi là tội phạm khi thỏa mãn điều kiện theo quy định cua pháp luật hình sự. Vậy, hành vi trộm cắp tài sản của người đang nghiệm ma túy được xử phạt như thế nào?

Trộm cắp tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu của người khác. Trong một gia đình, nếu một thành viên trong gia đình đang nghiệm ma túy có hành vi trộm cắp tài sản chung của hộ hay tài sản riêng của một cá nhân nào đó thì nên giải quyết như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự như trên và chưa biết cách giaỉ quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của bạn và các thành viên khác trong gia đình thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các hướng giải quyết cụ thể cho vấn đề này.

Bạn có thể gọi tới số điện thoại: 1900.6169  hay gửi mail tới địa chỉ:lienhe@luatminhgia.vn  cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi về hành vi trộm cắp tài sản của người đang nghiệm ma túy được xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào anh/chị! em có một vấn đề nhờ các anh tư vấn và giúp đỡ em.Gia đình bạn em có 1 người bị nghiện ma túy đá và thuốc lắc, lúc trước đã có bị bắt giam về tội ăn cắp tài sản trong gia đình đi cầm. Sau khi được mãn hạn thì về nhà được 1 năm thì vẫn sử dụng ma túy và cứ quậy phá trong gia đình, ăn cắp tài sản, kiếm chuyện đánh nhau trong nhà và gây khó dễ cho người nhà. Em muốn hỏi chuyện như vậy thì gia đình bạn em phải làm gì để có thể giải quyết vấn đề trên. Mong các anh giúp đỡ cho gia đình bạn em.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì người nhà bạn sau khi mãn hạn tù về thì vẫn tiếp tục sử dụng ma túy và có hành vi trộm cắp tài sản, kiếm chuyện đánh nhau... tuy nhiên, bạn không nói rõ mức độ, hành vi và hậu quả xảy ra. Trường hợp này, gia đình bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an có thẩm quyền để tố giác hành vi trộm cắp tài sản của người đó. Về tội trộm cắp tài sản được quy định tại điều 173 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

 

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

 

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

 

đ) Hành hung để tẩu thoát;

 

e) Tài sản là bảo vật quốc gia;

 

g) Tái phạm nguy hiểm.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

 

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

 

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

 

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

 

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 

Do người này đã từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản và mới mãn hạn tù 1 năm, chưa được xóa án tích theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015. Do đó, nếu tài sản bị trộm cắp có giá trị dưới 2 triệu đồng thì người đó vẫn bị truy tố về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

 

Trân trọng! 

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo