LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Người thuê nhà bỏ trốn không thanh toán tiền thuê xử lý thế nào?

Kính chào Luật sư, Tôi có một vấn đề kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi, nội dung liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người thuê nhà chúng tôi, nội dung như sau:

Mẹ tôi có một căn hộ cho thuê tại Quận X, căn hộ đã được người thuê (bên B) thuê với mục đích để ở, vấn đề là bên B đã sử dụng lý lịch họ tên giả mạo để ký hợp đồng, và sau khi thuê ở được 2 tháng nay thì người này đã bỏ trốn không thanh toán tiền thuê nhà cho bên A và các khoản chi phí phát sinh trong khi thuê ở, tổng số tiền bên B nợ lại bên A là tiền nhà (02 tháng) và các khoản chi phí lên đến khoảng 30 - 35 triệu đồng.

Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này gia đình tôi phải làm sao để vấn đề này được giải quyết thỏa đáng. Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, B đã bỏ trốn và không liên lạc được với B do đó, có thể nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự ở đây. Cụ thể, B đã dùng lý lịch họ tên giả mạo để ký hợp đồng thuê nhà, sau khi thuê được 2 tháng thì bỏ trốn và không thanh toán tiền thuê nhà và các khoản chi phí phát sinh. Hành vi của B có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

…”

Trường hợp này, ngay từ đầu B đã có hành vi gian dối là dùng giấy tờ, họ tên giả để ký hợp đồng thuê nhà với bạn, sau đó thì không thanh toán tiền thuê nhà và có hành vi bỏ trốn nhắm chiếm đoạt số tiền thuê nhà đó. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin và chứng cứ cần thiết cho cơ quan công an và tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của B.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thuê nhà bỏ trốn không thanh toán tiền thuê xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169