LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Người thừa kế yêu cầu bán tài sản để phân chia có được không

Nhờ luật sư tư vấn trường hợp người thừa kế yêu cầu bán tài sản để phân chia như sau: Mẹ tôi mất năm 201x, ba tôi mất năm 202x. Ba mẹ tôi mất để lại 1 căn nhà cho 8 anh chị em chúng tôi, không có lập di chúc. Tôi là con út, hiện tại gia đình tôi đang ở cùng 1 người chị trong nhà của ba mẹ. Chúng tôi ở đây từ nhỏ, đã 40 năm, 6 anh chị khác có gia đình đã ở riêng từ 20 năm trước.

 

Giờ ngôi nhà đang ở xuống cấp, bị ngập nước. Tôi muốn nâng nền nhà, nhưng các anh chị ở riêng không đồng ý, muốn làm gì phải báo với các anh chị, và có ý định ko muốn cho tôi làm gì vì sợ tôi chiếm nhà. Vậy tôi đã đề nghị bán nhà để chia. Nhưng các chị không đồng ý bán, cũng không đồng ý để tôi tu bổ lại căn nhà. Hiện tại tôi đang trong tình trạng nhà bán không được, ở không xong. Vậy tôi phải làm gì để yêu cầu được quyền thừa kế tài sản của tôi trong trường hợp này. Rất mong sự giúp đỡ từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

1. Tư vấn về yêu cầu bán tài sản là di sản thừa kế

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bố mẹ, vợ chồng và các con của người mất sẽ được hưởng di sản thừa kế do người mất để lại. Đối chiếu với trường hợp của bạn: Tám anh em bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại, mỗi người sẽ được hưởng một phần bằng nhau trong khối di sản thừa kế. Các bên có quyền thỏa thuận về phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất (nếu đủ hạn mức đất tối thiểu để tách thửa do UBND tỉnh quy định) hoặc thanh toán bằng một khoản tiền tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất. Nếu không thỏa thuận được thì bạn và những người được hưởng di sản thừa kế có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Thành phần hồ sơ khởi kiện:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế;

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

+ Bản kê khai các di sản;

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

+ Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong hộ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn ( nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản ( Nếu có).

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí và đưa vụ án này ra xét xử.

---

2. Tư vấn về chia thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi:

Em gái tôi lấy chồng và đã có 1 con trai khoảng 8 tuổi. Gia đình chồng em gái tôi có chồng tôi và 1 em gái đã lấy chồng, khi em tôi về nhà chồng thì bố mẹ chồng vẫn còn sống. Nhưng không may trong khoảng 4 năm trở lại đây, từ mẹ chồng, bố chồng và đầu năm 2015 đều qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Tất cả tài sản (đất đai, nhà cửa, ruộng vườn...) đều đứng tên bố mẹ chồng nhưng khi còn sống không di chúc thừa kế về tài sản. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này thì việc phân chia tài sản thừa kế của

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ chồng em gái bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

Như vậy, di sản thừa kế của bố mẹ chồng sẽ được chia đều theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo