Trần Diềm Quỳnh

Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động sai về trình tự thì giải quyết như thế nào?

Tư vấn về trường hợp: Xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải; người sử dụng lao động động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sai trình tự, thủ tục thì giải quyết như thế nào? Quyết định cho thôi việc không được gửi tới người lao động thì sai hay đúng? Nội dung như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

1.Tôi là lao động không có xác định thời gian lao động, nhưng vì rất nhiều lý do, công ty tự cho tôi thôi việc có 01 phần lỗi do tôi (vì tôi phản ứng cách làm việc của giám đốc nên không đi làm), nay công ty đã cho tôi thôi việc nhưng trong quyết định không gửi cho tôi, mà chỉ ghi các phòng, ban chức năng, thủ trưởng đơn vị tôi chịu trách nhiệm thi hành quyết định này, quyết định công ty không gửi cho tôi (tôi biết thông qua đồng nghiệp). Từ ngày ra quyết định đến nay công ty không trả lương và đóng các loại bảo hiểm cho tôi nữa.
Vậy cho tôi hỏi? quyết định đó có đúng không?, nếu sai thì tôi phải hỏi cơ quan nào để can thiệp cho tôi (tôi định gửi đơn lên cấp Tập Đoàn được không vì cấp Tập Đoàn là đơn vị quản lý công ty tôi).
 
2. Khi tôi đang còn công tác công ty có cấp cho tôi 01 lô đất để ở (có quyết định cấp đất của công ty và xác nhận UBND xã), nhưng đến hôm nay công ty tự ý cho người khác vào làm nhà mà không thông báo gì với tôi, cũng như không có quyết định thu hồi đất của tôi (tôi được biết việc này do tôi nhìn thấy thực tế lô đất tôi đang được người ta xây nhà, tôi hỏi thì chủ nhà bảo công ty cho họ)

 

Vậy cho tôi hỏi? quyết định đó của công ty có đúng không?, nếu sai thì tôi phải hỏi cơ quan nào để can thiệp cho tôi (tôi định gửi đơn lên cấp Tập Đoàn được không vì cấp Tập Đoàn là đơn vị quản lý công ty tôi).

 

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trả lời cho câu hỏi số 1:

 

Thứ nhất, các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm hợp đồng lao động được quy định ở Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:
 
“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
 
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
 
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
 
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
 
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
 
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”

 

Nếu bạn thuộc trường hợp chấm dứt hợp động lao động theo điểm a khoản 1 Điều 38 quy định như trên. Thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước: Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và đồng thời quyết định thôi việc cũng phải được gửi cho người lao động. Nếu bạn thuộc trường hợp này thì công ty làm sai về trình tự.

 

Thứ hai, nếu bạn thuộc trường hợp bị sa thải, mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi:

 

>> Nguyên tắc, trình tự xử lý kỉ luật sa thải

 

>> Khiếu nại về sa thải lao động nộp ở đâu?

 

>> Giải quyết trường hợp sa thải trái pháp luật

 

>> Trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

 

Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp bị sa thải thì công ty khi xử lý kỉ luật lao động thì ngoài việc phải chứng minh được lỗi, còn cần phải có sự tham gia của người lao động và việc xử lý kỉ luật cần phải được lập thành biên bản. Công ty ra quyết định sa thải bạn như vậy là không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

 

Trường hợp của bạn, bạn làm đơn khiếu nại lên người sử dụng lao động (người trực tiếp ký hợp đồng lao động với bạn, người trả lương cho bạn). Nếu người sử dụng lao động không giải quyết cho thì có thể gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra lao động hoặc ban chấp hành công đoàn cơ sở để được giải quyết. Hoặc bạn có thể gửi đơn đến cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đó là Hòa giải viên lao động hoặc Tóa án nhân dân (Điều 200 Bộ luật Lao động 2012).

 

Trả lời câu hỏi số 2:

 

Trong trường hợp của bạn, trước tiên bạn nên giải quyết gọn gàng câu hỏi số 1 sau đó giải quyết tiếp câu hỏi số 2. Vì 2 câu hỏi của bạn có liên quan trưc tiếp với nhau. Trong trường hợp của bạn nêu, đất ở đây là đất của công ty giao cho bạn sử dụng. Và trong hợp đồng bàn giao có những thỏa thuận và thỏa thuận như thế nào? Nếu như trái với thỏa thuận mà bạn với công ty đã ký kết thì việc làm của công ty là hoàn toàn sai. Và thường thì công ty lấy lại đất đã giao cho người lao động khi người lao động không còn làm việc thì phải báo trước cho người lao động biết và việc thu hồi lại đất.
 
Như vậy, đối với trường hợp của bạn, công ty đã làm sai trình tự, thủ tục từ việc cho bạn nghỉ việc cho đến việc thu hồi đất. Bạn nên làm đơn khiếu nại nếu như thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Trước tiên bạn nên làm đơn khiếu nại đến người sử dụng lao động (người trực tiếp ký hợp đồng lao động với bạn, người trực tiếp trả lương cho bạn).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động sai về trình tự thì giải quyết như thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn lao động trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH